Thứ bảy,  11/07/2020

Công đoàn cần quan tâm đến con em người lao động

Năm 2014, các cấp công đoàn cần tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức lao động.

Sáng nay (26/12), phát biểu tại Hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XI, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, năm 2014 công đoàn cần quan tâm hơn đến những vấn đề thiết thực đối với người lao động, trong đó có vấn đề nhà trẻ và trường học cho con em họ.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị BCH Tổng liên đoàn lao động Việt Nam lần thứ 3 (khóa XI)

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng:  Năm 2014, các cấp công đoàn cần tiếp tục tham gia hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức lao động. Đặc biệt, vấn đề nhà trẻ và trường học, công đoàn nên giám sát xây dựng quy hoạch và thực hiện quy hoạch, giám sát việc đảm bảo đủ dinh dưỡng tại các bếp ăn tập thể.

“Có một điều khá nóng bỏng đó là các doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội gây thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt là người lao động khi họ nghỉ mà không có hỗ trợ. Trong năm 2013 có hơn 11.000 tỷ bảo hiểm xã hội không được nộp cho người lao động. Chỉ thanh tra mới được quyền chế tài và dự kiến sẽ có chương trình giám sát việc đóng bảo hiểm xã hội ở các doanh nghiệp. Chúng ta là thành viên cùng đi với họ, giám sát xong mới có chế tài được. Mặt trận tổ quốc sẽ đồng hành với Liên đoàn lao động cùng thanh tra để làm việc này”, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết thêm.

Năm 2013, công đoàn Việt Nam tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 11. Nhiều đề xuất của Tổng liên đoàn được cơ quan soạn thảo tiếp thu, góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hành lang pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động. Đồng thời, phát huy vai trò thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia, tham gia ý kiến bảo vệ phương án tăng lương cho người lao động; bổ sung cơ sở đề xuất lộ trình công bố tiền lương tối thiểu của người lao động khu vực doanh nghiệp những năm tiếp theo

Theo VOV