Thứ tư,  03/06/2020

Văn Lãng quyết liệt chống pháo

LSO-Với đặc thù là huyện miền núi biên giới, có nhiều đường mòn, lối tắt dẫn sang Trung Quốc, nên nhiều năm nay huyện Văn Lãng luôn là địa bàn “nóng” về tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo lậu.

LSO-Với đặc thù là huyện miền núi biên giới, có nhiều đường mòn, lối tắt dẫn sang Trung Quốc, nên nhiều năm nay huyện Văn Lãng luôn là địa bàn “nóng” về tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo lậu. Nhận định tình hình, nên ngay từ những ngày đầu năm 2013, huyện đã chỉ đạo các ngành, lực lượng chức năng tăng cường triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đấu tranh phòng, chống đối với các hành vi sai phạm về pháo.

Các loại pháo do Công an huyện Văn Lãng thu giữ

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tình hình hoạt động của các đối tượng buôn bán, vận chuyển các loại pháo từ Trung Quốc vào nội địa trong từng thời điểm diễn ra khá phức tạp, nhất là vào thời điểm giáp tết Nguyên đán. Các đối tượng lợi dụng địa bàn biên giới có nhiều đường mòn qua lại, trực tiếp sang Trung Quốc mua và vận chuyển hoặc thuê người thông thạo địa hình đưa pháo đến địa điểm tập kết rồi chuyển sâu vào các tỉnh phía sau tiêu thụ với nhiều thủ đoạn tinh vi khác nhau nhằm tránh sự kiểm soát, phát hiện của các lực lượng chức năng. Trước thực trạng như vậy, đầu năm 2013, UBND huyện đã ban hành kế hoạch số 1469/KH-UBND về tăng cường, đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo. Trong đó, tập trung chỉ đạo đồng bộ công tác tuyên truyền, vận động ký cam kết và đấu tranh quyết liệt đối với các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo. Đặc biệt là mở các đợt cao điểm đấu tranh vào những dịp lễ, tết. Qua đó, các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn đã tập trung mở được 216 cuộc tuyên truyền ở các thôn, bản; 18 cuộc tuyên truyền ở các địa bàn trọng điểm; 28 cuộc tuyên truyền ở các trường học. Vận động ký cam kết không vi phạm được 11.000 hộ dân, 6.000 học sinh trên địa bàn…

Những giải pháp đề ra đã được các cơ quan, lực lượng chức năng triển khai đồng bộ, trong đó Công an huyện là cơ quan thường trực đã tạo được hiệu quả đấu tranh cao. Tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 36 vụ, 32 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép pháo, thu giữ 758kg pháo các loại. Đã khởi tố 11 vụ, 15 bị can, xử lý hành chính 15 vụ, 15 bị can với số tiền phạt là 75,5 triệu đồng. Điển hình là  ngày 5/1/2013, tại khu vực đường mòn tại thôn Còn Phia, xã Thanh Long, Bộ đội biên phòng Na Hình tuần tra, kiểm soát phát hiện và bắt quả tang 3 đối tượng đều thường trú tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đang vận chuyển 84 kg pháo nổ các loại do Trung Quốc sản xuất qua đường mòn biên giới vào địa bàn. Ngày 8/1/2013, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng về tội buôn lậu. Vụ gần đây là vào ngày 31/10/2013, tại khu vực đường mòn thôn Cốc Nam, xã Tân Mỹ, lực lượng Công an trong lúc làm nhiệm vụ đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Triệu Văn Lanh, trú tại thôn Lũng Cáu, xã Tân Mỹ đang vận chuyển 29kg pháo nổ do Trung Quốc sản xuất từ biên giới vào địa bàn.

Sự quyết liệt đấu tranh phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo của các lực lượng chức năng đã góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Văn Lãng. Tuy nhiên, thời gian từ nay đến qua tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, tình hình buôn bán, vận chuyển và sử dụng các loại pháo có thể gia tăng, vì vậy huyện Văn Lãng đã chủ động lên kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các ngành tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo, gắn với yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Thiếu tá Trần Ngọc Ánh, Phó Trưởng Công an huyện cho biết: huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng xây dựng kế hoạch mở các đợt cao điểm đấu tranh từ nay đến hết tết Nguyên đán, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xác định đối tượng địa bàn trọng điểm để tập trung chỉ đạo phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất lượng pháo đi qua địa bàn. Cùng với đó, sẽ đưa ra xét xử lưu động một số vụ án điểm tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự nhằm giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

ANH DŨNG