Chủ nhật,  20/10/2019

Thí điểm thu bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế tự nguyện qua hệ thống bưu điện

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp đồng thực hiện thí điểm thu bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế tự nguyện qua hệ thống bưu điện.

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp đồng thực hiện thí điểm thu bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế tự nguyện qua hệ thống bưu điện.

Theo đó, từ ngày 1/1/2014, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ thực hiện thu bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế tự nguyện qua hệ thống bưu điện tại địa bàn 15 tỉnh, thành phố.

15 địa phương tham gia thí điểm đợt này gồm: Hòa Bình, Phú Thọ, Hải Dương, Hải Phòng, Đắc Lắc, Phú Yên, Quảng Trị, Lâm Đồng, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Cà Mau, Hà Nam, Quảng Ngãi.

 Đại diện lãnh đạo hai bên ký kết hợp đồng ngày 30/12 tại Hà Nội. Ảnh:ĐT

Theo bản hợp đồng này, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sẽ giữ vai trò là tổng đại lý thu; tổ chức triển khai thực hiện các quy định, hướng dẫn của ngành bảo hiểm đối với việc phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện; tổ chức triển khai việc tuyên truyền và vận động người dân tham gia các chương trình bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện để các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến được với người dân, đặc biệt là các đối tượng người dân có thu nhập thấp.

Công tác thu tiền của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện được thực hiện linh hoạt theo 2 hình thức, gồm thu tiền tại hệ thống điểm giao dịch của bưu điện: người tham gia có thể nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản với các thủ tục đơn giản tại hệ thống các điểm giao dịch của bưu điện hoặc thu tiền tại địa chỉ người tham gia. Với đội ngũ bưu tá thông thạo địa bàn, được đào tạo cơ bản, có mặt tại toàn bộ các xã, phường, bưu điện hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu thu tiền tại nhà, đảm bảo sự thuận tiện và an toàn tối đa cho khách hàng.

Về hoạt động chuyển phát sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm xã hội đến người hưởng, bưu điện sử dụng kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ chuyển phát chuyên nghiệp để tiếp nhận sổ thẻ từ cơ quan bảo hiểm xã hội chuyển đến người tham gia. Dịch vụ chuyển phát sổ, thẻ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được thiết kế riêng, đảm bảo phù hợp tối đa với các quy trình, quy định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trên cơ sở các hướng dẫn nghiệp vụ của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sẽ có các chương trình hướng dẫn, triển khai thống nhất trên toàn mạng lưới; những điều chỉnh, thay đổi về chính sách, chế độ sẽ được thông tin đến với người dân kịp thời, đầy đủ, chính xác…

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son kỳ vọng, với năng lực và mạng lưới sẵn có, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sẽ triển khai thành công công tác thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện qua hệ thống bưu điện, góp phần hoàn thành mục tiêu Đề án thực hiện lộ trình tiến tới thu bảo hiểm y tế toàn dân.

Theo CPV