Thứ hai,  16/09/2019

Các bệnh viện không được từ chối tiếp nhận người bệnh trong dịp Tết

Bộ Y tế cho biết, trong những ngày Tết Nguyên đán 2014, người dân hoàn toàn có thể yên tâm vì các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) vẫn hoạt động.

Bộ Y tế cho biết, trong những ngày Tết Nguyên đán 2014, người dân hoàn toàn có thể yên tâm vì các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) vẫn hoạt động.

Theo đó, nhằm đảm bảo để nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 vui vẻ, an toàn, Bộ Y tế đã chỉ đạo tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc tăng cường công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết này.

 

 Các cơ sở KCB phải bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời. Ảnh:ĐT

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải có kế hoạch đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong chính các cơ sở khám, chữa bệnh. Tổ chức trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính – hậu cần và trực bảo vệ – tự vệ. Danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa phòng.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm hoạ, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết. Thường trực Đường dây nóng bệnh viện theo đúng tinh thần Chỉ thị 09/2013/CT-BYT.

Cùng với đó, các cơ sở KCB chủ động đối phó tình hình dịch bệnh có thể xảy ra trong dịp Tết: Có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh và các phương tiện cấp cứu hiện có để sẵn sàng đáp ứng khi dịch xảy ra và phải đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị và cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân: Dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh trong những ngày Tết; Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh/người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở.

Chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã. Tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết, đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách.

Theo CPV