Thứ hai,  16/12/2019
Đội xe ôm bến xe phía Bắc:

Xây dựng hình ảnh văn minh-nâng cao chất lượng phục vụ hành khách

LSO-Là bến xe lớn nhất trên địa bàn tỉnh, hàng ngày, bến xe phía Bắc phục vụ hàng nghìn lượt khách. Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, bên cạnh đảm bảo về phương tiện, thái độ, Ban Quản lý bến xe còn lập lại trật tự đối với đội ngũ xe ôm nhằm xây dựng hình ảnh văn minh, lịch sự khi phục vụ nhu cầu của hành khách.
Đội xe ôm tự quản bến xe phía Bắc

“Tôi cứ nghĩ xe vào bến là cánh xe ôm ra chạy theo tranh giành khách như trước đây nhưng thật bất ngờ, mọi thứ đã vào quy củ, các anh xe ôm có khu vực riêng, nếu khách có nhu cầu sẽ được mời đi xe một cách lịch sự, xếp hàng theo lượt, theo đúng thứ tự” – anh Lương Văn Tuân, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định chia sẻ. Trước đây chắc hẳn nhiều người cảm thấy khó chịu với cảnh xe vừa vào bến cánh xe ôm đã đứng kín ở cửa xe lôi kéo hành khách. Thậm chí khách chưa kịp xuống xe đã bị lái xe kéo tay, xách hành lí, không cần để ý khách có muốn đi hay không. Nhưng hiện nay, cảnh tượng như vậy đã không còn, đội ngũ xe ôm tự phát được thay bằng đội xe ôm có quy củ, kỉ luật, phục vụ tận tình, văn minh do Ban Quản lý bến xe thành lập.

Ông Bùi Long Xuyên, Đội trưởng Đội bảo vệ bến xe phía Bắc, phụ trách đội xe ôm cho biết: trước đây tình hình bến xe rất phức tạp, tình trạng tranh giành khách nhiều khi gây nên cảnh tượng hỗn loạn, làm mất đi hình ảnh đẹp của bến xe trong mắt hành khách. Cùng với đó, lượng xe ôm lớn mà không phải khách nào cũng có nhu cầu đi xe  nên có khi còn xảy ra xô xát làm mất an ninh trật tự. Trước tình hình đó, để chấn chỉnh lại hoạt động của đội ngũ xe ôm ở bến, năm 2010, Ban lãnh đạo bến xe phía Bắc đã thành lập đội xe ôm nhằm xây dựng hình ảnh, phong cách phục vụ văn minh, lịch sự.   

Theo đó, những người hành nghề xe ôm muốn hoạt động tại bến xe Phía Bắc phải đăng kí, có đầy đủ giấy tờ tùy thân, bằng lái và hiểu biết nhất định về Luật Giao thông đường bộ. Đội xe được thành lập với 15 thành viên, trung bình mỗi ngày có 10 xe ôm thường trực tại bến phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách. Đội xe được bố trí nơi dừng nghỉ và luân phiên đón khách, bằng cách làm này, lượng khách được chia đều cho các thành viên trong nhóm, tránh tình trạng người bắt được nhiều khách, người thì không. Chính vì vậy, thu nhập của đội xe ôm ổn định ở mức, từ 70- 100 nghìn đồng/ngày. Cùng với đó, để hành khách tiện theo dõi giá xe đến các địa điểm trong thành phố, Ban Quản lý bến xe còn bố trí bảng niêm yết giá ngay trong nhà chờ. Vì vậy, không có tình trạng lái xe thu tiền cao hơn giá niêm yết, hành khách cũng yên tâm khi sử dụng dịch vụ này. Theo ông Xuyên, những khách gặp hoàn cảnh khó khăn hay các cụ già còn được các thành viên trong đội giảm giá, giúp đỡ khi di chuyển. Nhằm từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm của lái xe khi phục vụ hành khách, hàng tháng đội đều tổ chức sinh hoạt, phổ biến những quy định của bến, nhắc nhở các thành viên chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, thái độ phục vụ khách cũng như việc đảm bảo an toàn kỹ thuật của phương tiện khi hành nghề.

Ông Lộc Viết Nghĩa, Phó Trưởng bến xe phía Bắc cho biết: Từ khi thành lập đội xe ôm đến nay, Ban Quản lý bến xe đã nhận được những phản hồi tốt từ hành khách, chính vì vậy, không những tình trạng chèo kéo khách không còn mà tình hình an ninh trật tự của bến xe cũng được đảm bảo. Chúng tôi đang tích cực đưa bến xe phía Bắc trở thành một nơi văn minh lịch sự, phục vụ chu đáo và đội xe ôm là một trong những công việc đầu tiên chúng tôi lập lại trật tự. Tin rằng,  bến xe phía Bắc sẽ ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ, xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng hành khách.

HOÀNG VƯƠNG –THANH TÙNG