Chủ nhật,  09/08/2020
Thay thế giấy phép lái xe bằng thẻ nhựa:

Cơ quan cấp đổi đang chờ người dân

LSO-Theo lộ trình đến hết năm 2014, các địa phương phải hoàn thành việc chuyển giấy phép lái xe từ vật liệu thông thường sang thẻ nhựa (vật liệu PET), tuy nhiên, tính đến thời điểm này, số người thực hiện việc cấp đổi vẫn còn hạn chế.
Người dân làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe ô tô tại Sở Giao thông vận tải

Với ưu điểm vượt trội là có độ bền cao, tính bảo mật tốt, khó làm giả, đặc biệt, trên thẻ nhựa sẽ tích hợp các thông tin của người sử dụng và được quản lý bằng phần mềm chuyên dụng của Bộ Giao thông Vận tải, vì vậy, tất cả các địa phương trên cả nước đều có thể truy cập, tra cứu thông tin liên quan đến chủ thẻ khi cần thiết. Trong trường hợp bị mất thẻ, chủ thẻ cũng có thể đề nghị cấp lại ở tất cả các Sở Giao thông Vận tải trên cả nước. Thêm vào đó, đối với những người có nhiều giấy phép lái xe (ô tô, xe máy), nhiều hạng xe (A1, A2…)  khi thay thế, tất cả đều được gộp chung trong 1 thẻ. Như vậy, việc cấp đổi giấy phép lái xe từ vật liệu truyền thống sang thẻ nhựa không chỉ thuận lợi trong công tác quản lý nhà nước mà người sử dụng cũng không cần giữ quá nhiều giấy tờ.

Qua tìm hiểu được biết, đa số lái xe đã nắm được thông tin cấp đổi giấp phép song họ đều phụ thuộc vào công việc, thời gian rảnh rỗi không nhiều, nhất là tâm lý “sợ” các thủ tục rườm rà, phải đi nhiều nơi, xin nhiều loại giấy tờ, mất nhiều thời gian nên còn thăm dò thông tin từ những người đi trước. Theo nhiều lái xe, việc cấp đổi chỉ đơn thuần là chuyển từ vật liệu này sang vật liệu khác, có tác dụng như nhau chứ chưa hiểu hết được những ưu điểm của thẻ mới nên việc đổi thẻ chưa thực sự quan trọng. Thêm vào đó, nhiều giấy phép lái xe chưa hết niên hạn sử dụng nên người dân vẫn sử dụng giấy phép cũ. Anh Nguyễn Văn Quang, xã Đình Lập, huyện Đình Lập cho biết: tôi cũng đã nghe qua thông tin về việc cấp đổi giấp phép lái xe nhưng chưa rõ thủ tục, cũng như tác dụng của thẻ nhựa ra sao, hơn nữa giấy phép của tôi vẫn chưa hết hạn nên chưa quan tâm lắm đến việc cấp đổi.

Theo thông kê của Sở Giao thông Vận tải, toàn tỉnh hiện quản lý 206.062 giấy phép lái xe, trong đó, có 39.428 giấy phép lái xe ô tô các hạng, còn lại là xe mô tô, trên thực tế còn cao hơn rất nhiều do hiện nay, sở chỉ quản lý đối với những người sát hạch trên địa bàn tỉnh. Thực hiện chủ trương chung của Bộ Giao thông Vận tải, Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi toàn bộ giấy phép lái xe cơ giới đường bộ làm bằng giấy bìa sang vật liệu PET (thẻ nhựa) lộ trình từ năm 2014 đến 2020. Riêng với giấy phép lái xe ô tô các hạng, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2014. Triển khai kế hoạch này, ngay từ tháng 7/2013, Sở Giao thông Vận tải đã tổ chức cấp mới đối với các kỳ sát hạch giấy phép lái xe ô tô trong thời gian này cũng như cấp đổi với những giấy phép lái xe đã hết niên hạn, chuyển từ vật liệu truyền thống sang thẻ nhựa. Tuy nhiên, số người thực hiện việc cấp đổi vẫn còn thấp, từ năm 2014 đến nay, toàn tỉnh mới chỉ cấp đổi được 1.350 giấy phép, đạt 11% so với kế hoạch quý I/2014. Tính cả số cấp đổi từ tháng 7/2013, toàn tỉnh mới đạt 19,6% kế hoạch cả năm với 8.696 giấy phép.

Ông Đỗ Văn Dũng, Trường Phòng Quản lý Phương tiện và Người lái, Sở Giao thông Vận tải cho biết: theo hướng dẫn, thời hạn giải quyết 1 hồ sơ là 5 ngày làm việc; đối với những giấy phép lái xe không trực tiếp do sở quản lý là 30 ngày. Để giảm tối đa thời gian chờ đợi cho người dân, chúng tôi đã rút ngắn thời gian làm thủ tục, cụ thể, việc nhận hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp chỉ mất khoảng 5 – 7 phút, những hồ sơ do sở quản lý, thời gian làm thủ tục chỉ còn 4 ngày, với giấy phép sở không trực tiếp quản lý thời gian xử lý còn 25 ngày.

Cơ quan chức năng làm công tác cấp đổi giấp phép lái xe từ vật liệu truyền thống sang thẻ nhựa đang rất nỗ lực trong việc rút gắn thời gian, tạo mọi điều kiện để người dân có thể chuyển đổi dễ dàng. Tuy nhiên, để việc cấp đổi hoàn thành theo đúng lộ trình thì công tác tuyên truyền, hướng dẫn các thủ tục cho người dân cũng cần tích cực được triển khai. Cũng phải nói rằng: người dân, lái xe cũng cần sớm thực hiện việc chuyển đổi bởi đây là lợi ích chính đáng liên quan trực tiếp đến người sử dụng giấy phép lái xe.

HOÀNG VƯƠNG