Thứ năm,  06/08/2020

Phú Yên giải phóng mặt bằng QL1 phục vụ dự án trước 30/4

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị giải phóng mặt bằng ở Quảng Ngãi và Phú Yên.

Sáng nay (15/4), tại Trụ sở Chính phủ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến về kiểm điểm tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ triển khai các dự án đầu tư mở rộng Quốc lộ 1 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và Phú Yên.

Thời gian qua, 2 tỉnh Quảng Ngãi và Phú Yên đã có nhiều cố gắng, khắc phục các khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và sẽ bàn giao theo như cam kết, trong đó Quảng Ngãi trước 30/6/2014 và Phú Yên trước ngày 30/4/2014. Tuy nhiên, so với yêu cầu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì với khối lượng giải phóng mặt bằng còn lại 2 địa phương sẽ khó thực hiện theo đúng yêu cầu.

Tại hội nghị, để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị các chủ công trình hạ tầng kỹ thuật tích cực phối hợp chặt chẽ hơn nữa với địa phương. Ban Quản lý dự án, chủ đầu tư chủ động bố trí kinh phí và đẩy nhanh hơn nữa tiến độ di dời công trình trong phạm vi giải phóng mặt bằng xong trước ngày 31/5/2014. Đặc biệt, trong khi chờ chủ trương của Chính phủ, các địa phương chủ động huy động các nguồn vốn để khẩn trương xây dựng các khu tái định cư đảm bảo đúng tiến độ đã cam kết.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đề nghị Chính phủ sớm có chính sách hỗ trợ vốn cho các địa phương có khó khăn trong việc xây dựng khu tái định cư và các địa phương sớm hoàn thành các khu tái định cư theo đúng tiến độ. Đặc biệt, thời gian thi công còn lại ngắn và vướng vào 2 tháng mùa mưa, khiến thời gian thực hiện dự án ít. Nếu các địa phương không thực sự vào cuộc, đặc biệt là ở hai địa phương Phú Yên và Quảng Ngãi, thì khó hoàn thành mục tiêu của dự án.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Chậm nhất ngày 30/6/2014, hai địa phương Phú Yên và Quảng Ngãi phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, các Tập đoàn, Tổng công ty chủ động di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật bàn giao trước ngày 31/5/2014. Các địa phương tiếp tục chủ động công tác vận động và có các chính sách đền bù thoả đáng, đảm bảo cuộc sống của người dân trong phạm vi giải phóng mặt bằng. Đồng thời thực hiện các biện pháp cương quyết khác như cưỡng chế sau khi đã vận động thuyết phục và kỷ luật cán bộ nếu không hoàn thành nhiệm vụ.

Theo VOV