Thứ ba,  04/08/2020

Siết chặt quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe

LSO-Thời gian qua, nhiều địa phương trong nước đã xảy ra những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, số vụ, số người chết vì tai nạn giao thông tuy có giảm những vẫn xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Điều này khiến người dân cũng như các ngành chức năng quan ngại về ý thức, đạo đức của người lái xe. Chính vì vậy, thời gian qua, Lạng Sơn đã siết chặt quản lý việc đào tạo, sát hoạch và cấp giấy phép đối với lái xe ô tô.
Học viên thực hành lái xe tại Trung tâm Dạy nghề tư thục Tùng Linh

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 2 cơ sở đào tạo và 1 trung tâm sát hạch lái xe ô tô gồm: Trung tâm Dạy nghề tư thục Tùng Linh; Trung tâm sát hạch lái xe thuộc Công ty Cổ phần Thành An, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc. Từ năm 2013 đến nay, Sở Giao thông Vận tải đã thành lập các tổ công tác tổ chức 4 đợt kiểm tra đột xuất và thực hiện 8 kỳ giám sát kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp nghề và giấy chứng nhận tốt nghiệp tại tất cả các trung tâm đào tạo, sát hạch trên địa bàn. Qua kiểm tra, đã phát hiện một số tồn tại như các báo cáo tổ chức lớp học còn nhiều sai sót; trùng lặp xe tập lái và giáo viên; hợp đồng ký với học viên chưa cụ thể nội dung; cập nhật sổ sách giáo vụ không đầy đủ; khi kiểm tra giáo viên không có mặt tại lớp, học viên phải học ghép; chưa có biện pháp hiệu quả để quản lý học viên; sân tập lái chưa có nhà chờ…

Thực hiện Đề án nâng cao chất lượng công tác đào tạo sát hạch lái xe góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, từ tháng 1/2013, Sở Giao thông Vận tải đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các trung tâm điều chỉnh, bổ sung yêu cầu kỹ thuật, chuyên môn, nghiệp vụ vào chương trình đào tạo theo quy chuẩn quốc gia về trung tâm sát hạch xe cơ giới đường bộ. Tăng cường chất lượng đội ngũ giáo viên dạy lái xe, Sở Giao thông vận tải Lạng Sơn yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tạo điều kiện cho giáo viên tham gia các khóa đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 70% giáo viên tham gia các lớp đào tạo. Theo đề án, thời gian học cũng kéo dài hơn so với trước, đặc biệt là phần lý thuyết tăng từ 405 lên 450 câu. Trong quá trình học viên sát hạch, tại các phòng chờ đều được bố trí màn hình, tại đây, kết quả sát hạch lý thuyết được công khai để người dân, học viên tiện theo dõi và phát huy vai trò giám sát, phát hiện tiêu cực. Quá trình học viên làm bài sát hạch, hệ thống camera, thiết bị giám sát lưu trữ sẽ ghi lại và truyền các dữ liệu về trung tâm để phục vụ công các hậu kiểm. Anh Nông Văn Cao, xã Cường Lợi, huyện Đình lập cho biết: so với trước đây, chương trình đào tạo kéo dài hơn, kiến thức cũng nhiều hơn, đặc biệt, là phần đạo đức người lái xe, văn hóa giao thông. Quá trình học viên làm bài thi được công khai trên màn hình nên sẽ không có việc gian lận, thi hộ, tiêu cực, học viên phải học thật, thi thật.

Không chỉ nghiêm ngặt trong khâu đào tạo, sát hạch, các thông tin của từng lái xe cũng được tích hợp và cập nhật qua mạng thông tin quản lý chung trên phạm vi cả nước. Như vậy, khi lái xe lưu thông trên đường, dù vi phạm luật ở bất cứ đâu, các thông tin sẽ liên tục được cập nhật. Cùng với đó, thực hiện đề án này, các cơ sở đào tạo còn bổ sung các thiết bị đảm bảo công tác quản lý, truyền dữ liệu và in giấy phép lái xe đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn tỉnh, xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc. Ông Đỗ Văn Dũng, Trường phòng Quản lý phương tiện và người lái, Sở Giao thông Vận tải cho biết: Bên cạnh hướng dẫn bằng văn bản, chúng tôi còn tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất các khóa đào tạo trong việc thực hiện nội dung, chương trình, thời gian học tập, giám sát các kỳ kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp nghề và giấy cứng nhận tốt nghiệp.

Từ khi triển khai Đề án Nâng cao chất lượng công tác đào tạo sát hạch lái xe góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, các trung tâm sát hạch đã tích cực đầu tư hạ tầng, cơ sở; giáo viên được nâng cao tay nghề; việc học và thực hành của học viên cũng được giám sát chặt chẽ; quá trình sát hạch đảm bảo minh bạch. Vì vậy, những tiêu cực trong thi cử được hạn chế, nhờ đó, đào tạo ra những lớp học viên có đủ kiến thức, kinh nghiệm, đạo đức khi tham gia giao thông.

HOÀNG VƯƠNG