Thứ bảy,  04/07/2020

Từ 1/7, xử phạt người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm sai quy định

Bắt đầu từ ngày 1/7, CSGT sẽ dừng xe xử phạt người tham gia giao thông đội MBH sai quy định.
Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, theo kế hoạch 69 ban hành ngày 18/4 vừa qua, từ ngày 25/5 đến 19/6 sẽ là tháng cao điểm tập trung cho việc xử lý các nhà sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm (MBH) rởm, còn việc xử lý người tham gia giao thông bắt đầu ngay từ ngày 15/6 tới.

Trong khoảng thời gian từ 15-30/6, Cảnh sát giao thông sẽ dừng xe người dân đội MBH rởm để nhắc nhở. Tuy nhiên, từ ngày 1/7, người dân sẽ bị tịch thu MBH rởm để tiêu hủy và bị phạt như hành vi không đội MBH.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tường – Phó Ban chuyên trách Ban ATGT TP HCM, sau 1 năm triển khai Chỉ thị số 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng MBH khi tham gia giao thông, tình trạng vi phạm trong sản xuất, kinh doanh MBH vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Cụ thể, Chi cục Quản lý thị trường đã tiến hành 299 cuộc kiểm tra, phát hiện 282 vụ vi phạm, tịch thu hơn 53.000 chiếc MBH kém chất lượng, giả nhãn hiệu…

Công an TP HCM cũng kiểm tra, xử lý 38 cơ sở sản xuất, kinh doanh MBH, tịch thu hơn 7.000 mũ và dẹp 27 điểm bày bán MBH tràn lan trên lòng lề đường.

Thông qua công tác tuần tra, lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố phát hiện và xử lý trên 24.000 trường hợp không đội MBH và đội MBH không đúng quy định. Tuy nhiên, từ trước đến nay Công an thành phố chưa xử lý 1 trường hợp nào đội MBH rởm, kém chất lượng.

Để tạo điều kiện cho người dân mua MBH đạt chất lượng, Ban An toàn giao thông TP HCM sẽ tiếp tục tổ chức các điểm đổi MBH đạt chuẩn có trợ giá. Cụ thể là từ giữa tháng 6 đến 31/7, Ban An toàn giao thông sẽ tổ chức các điểm đổi MBH này ở các công viên trên địa bàn một số quận huyện.

Trong khi đó, tại Hải Phòng, thậm chí các đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức khối cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội phải cam kết cá nhân và người thân trong gia đình sử dụng MBH đúng quy định.
 

Được biết. MBH đạt yêu cầu phải là mũ có 3 yếu tố: hình thức bên ngoài (có vỏ mũ, lớp xốp giữa và quai đeo), có nhãn ghi MBH dành cho người đi mô tô xe máy và dấu hợp quy CR. Nếu MBH có đủ 3 yếu tố trên thì hợp cách, không bị xử phạt./.

Theo VOV