Thứ bảy,  04/07/2020

Cùng Kiểm ngư, Cảnh sát Biển Việt Nam tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981

Từ trên loa truyền thanh của tàu, giọng của cán bộ phụ trách tuyên truyền đanh thép, kiên quyết phản đối hành động của Trung Quốc

Liên tiếp gần 2 giờ đồng hồ, từ 7h – 9h ngày 12/5, khi tàu Kiểm ngư HP 926 cùng Biên đội tàu Kiểm ngư 4 Việt Nam đi vào tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981. Phía Trung Quốc đã bố trí 9 tàu dàn hàng ngang áp sát, cản trở tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Từ trên loa truyền thanh của tàu, giọng của cán bộ phụ trách công tác tuyên truyền rất đanh thép, kiên quyết phản đối hành động của Trung Quốc và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt hoạt động và đưa giàn khoan Hải Dương 981 cùng các loại phương tiện hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Đáp trả lời đề nghị chính đáng từ phía lực lượng chấp pháp Việt Nam, các tàu  Trung Quốc bất chấp, ngang ngược áp sát chặn đường các tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Phóng viên VOV đang ghi lại hình ảnh tàu Hải Cảnh Trung Quốc dùng vòi rồng phun nước vào tàu Kiểm ngư Việt Nam

Lúc 8h30’ khi tàu Kiểm ngư HP926 đến vị trí cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 3,8 hải lý theo hướng Nam- Tây Nam thì 10 tàu Trung Quốc, trong đó có 2 tàu có vỏ sắt cải trang, 1 tàu hàng và 7 tàu hải cảnh vây quanh, chặn đầu, khóa đuôi và áp sát 2 bên mạn tàu Kiểm ngư HP 926 của Việt Nam.

Tàu Hải cảnh 37102 của Trung Quốc tì sát, dùng vòi rồng phun nước xối xả vào tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Ông Đinh Kim Thảo – phụ trách công tác tuyên truyền tàu Kiểm ngư HP 926 cho biết: “Hành động của tàu Trung Quốc đối với chúng ta là hành động khiêu khích. Tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng công suất lớn để phá hủy các trang thiết bị của chúng ta”.

Gần 1 tuần có mặt trên các chuyến tàu kiểm ngư, chúng tôi chứng kiến những hành động ngang ngược từ phía Trung Quốc.

Mỗi lần tàu kiểm ngư và tàu cảnh sát biển của Việt Nam tìm cách tiến lại gần khu vực hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép là phía Trung Quốc cho tàu theo sát kìm kẹp, cản trở hoạt động.

Cứ một tàu Việt Nam có đến vài ba tàu Trung Quốc áp sát. Có những lúc, dù lực lượng thực thi nhiệm vụ của Việt Nam chủ động lùi ra xa và không di chuyển vẫn bị các tàu Trung Quốc áp sát uy hiếp, gây khó khăn cho lực lượng chấp pháp trên vùng biển của Việt Nam.

Ông Phan Đình Cát – Phụ trách Kiểm ngư 4, Kiểm ngư Việt Nam cho rằng, dù khó khăn nhưng lực lượng kiểm ngư vẫn kiên trì bám biển, duy trì biện pháp tuyên truyền, đấu tranh, buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam./.

Theo VOV