Thứ bảy,  04/07/2020

Phát động chiến dịch phòng, chống bệnh tay chân miệng

Sáng 17/5, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế, UBND TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức Lễ phát động chiến dịch "Rửa tay với xà phòng để phòng, chống bệnh tay chân miệng - Hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân" trên phạm vi toàn quốc.

Tham dự buổi phát động có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa, cùng các đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội của Trung ương và TP Hồ Chí Minh; đại diện một số tổ chức quốc tế và hơn 2.500 học sinh và thầy cô giáo trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Trong bối cảnh khí hậu có những diễn biến bất lợi, điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường nhiều nơi còn bất cập, trong khi hiện nay trên thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin dự phòng nên nguy cơ bệnh tay chân miệng gia tăng tại một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 18.659 trường hợp mắc bệnh này rải khắp cả nước, trong đó TP Hồ Chí Minh là một trong những nơi có tỷ lệ mắc cao hơn so với cùng kỳ năm 2013, hiện nay cả nước đã có 2 trường hợp tử vong.

Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý: Bệnh tay chân miệng, bệnh dịch lây qua đường tiêu hóa và các bệnh liên quan đường hô hấp khác có thể dự phòng bằng cách thực hành tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Việc rửa tay bằng xà phòng đúng cách cho trẻ em và người trực tiếp chăm sóc trẻ, khử trùng đồ chơi, vật dụng của trẻ, vệ sinh các bề mặt như bàn ghế, đồ chơi của trẻ, là việc làm hiệu quả nhất để giảm nguy cơ nhiễm vi rút gây bệnh tay chân miệng. “Nếu tất cả trẻ em của chúng ta được chăm sóc bằng những bàn tay sạch thông qua thực hiện rửa tay bằng xà phòng đúng cách, những người chăm sóc trẻ em chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh tại các hộ gia đình, các trường học thì các bệnh tay chân miệng nói riêng và các bệnh lây lan qua đường tiêu hóa nói chung ở trẻ em sẽ sớm được khống chế, đầy lùi” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng đã kêu gọi các tổ chức xã hội, đoàn thể, các địa phương, các bậc phụ huynh… đẩy mạnh hơn nữa trong việc triển khai chiến dịch tuyên truyền tại gia đình và cộng đồng, đặc biệt tại trường học, nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng như: thường xuyên rửa tay với xà phòng, thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; treo băng rôn, áp phích… tại trường học, nơi công cộng để nhắc nhở mọi người cùng hành động. 

Được biết, chiến dịch này sẽ được tiến hành từ tháng 5/2014 đến tháng 12/2014 trên toàn quốc.

Theo CPV