Thứ ba,  02/06/2020

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 17/5, Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch Thanh Hóa, Thư viện tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức Ngày hội đọc sách thiếu nhi - hè 2014. Đây là hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và thiết thực góp phần khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, đặc biệt là đối tượng thiếu niên, nhi đồng trong hè 2014.

Tại Ngày hội đọc sách thiếu nhi – hè 2014 đã diễn ra nhiều hoạt động như: triển lãm sách hay, sách đẹp dành cho thiếu nhi; triển lãm sách về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh; trưng bày, giới thiệu những bài dự thi tiêu biểu tại cuộc thi tìm hiểu “Thanh Hóa với chiến thắng Điện Biên Phủ, phát huy truyền thống Điện Biên Phủ xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu”… Bên cạnh các triển lãm sách chuyên đề, các Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Phụ nữ, Nhà xuất bản Dân trí cũng trưng bày, giới thiệu tới bạn đọc và các em thiếu nhi nhiều ấn phẩm mới, hấp dẫn. Để tạo sân chơi bổ ích cho các em thiếu niên nhi đồng, Ngày hội co một số hoạt động như: thiếu nhi đọc và kể chuyện, vẽ tranh, nặn tượng theo sách; thiếu niên nhi đồng thi kỹ năng sử dụng máy tính với chủ đề Em yêu biển, đảo Việt Nam và tình cảm của Bác Hồ với các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Nhằm khuyến khích động viên phong trào đọc sách trong thiếu niên nhi đồng, Thư viện tỉnh Thanh Hóa đã biểu dương, khen thưởng những bạn đọc thiếu nhi tiêu biểu trong năm; phối hợp với Hội Khuyến học hỗ trợ cho những học sinh nghèo, vượt khó, vươn lên trong học tập và say mê đọc sách. Thư viện tỉnh Thanh Hóa còn phối hợp với các nhà xuất bản, các nhà sách hỗ trợ vốn sách cho 7 thư viện trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa và thư viện 27 huyện thị từ dự án “1 triệu cuốn sách dành cho trẻ em” với gần 4.000 bản sách giá trị hàng trăm triệu đồng.

* Ngày 17/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Liên hoan Hát ru – Hát dân ca năm 2014 với sự tham gia của 10 đội đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện, thị xã, thành phố, Hội Phụ nữ Công an tỉnh và Hội Phụ nữ cơ sở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Các tiết mục tại liên hoan có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước; thể hiện phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam; việc tuyên truyền học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới và phòng chống bạo lực gia đình… Liên hoan được tổ chức với mong muốn khơi dậy và cổ vũ phong trào hát ru, hát dân ca trong phụ nữ, đặc biệt là thanh thiếu niên. Thông qua hội thi, mỗi thí sinh sẽ là một tuyên truyền viên xuất sắc trong việc góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa đạo đức truyền thống của dân tộc.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao giải đặc biệt cho Hội Phụ nữ Công an tỉnh và giải nhất cho Hội Phụ nữ thành phố Vĩnh Long.

* K ỷ niệm 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hưởng ứng Năm Thanh niên tình nguyện 2014, q uận đoàn Cái Răng phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ đã ra quân trồng 10.000 cây chuối trong kế hoạch trồng và phát triển cây chuối hàng hóa giai đoạn 2014-2017.

Mô hình trồng và phát triển cây chuối hàng hóa trên địa bàn quận Cái Răng nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ theo hướng sản xuất hàng hóa, khai thác tốt tiềm năng đất đai, không bỏ đất hoan g, góp phần tăng thu nhập cho thanh niên. Phong trào được thực hiện rộng rãi trong các c án bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, hội viên của các phường… và vận động nhân dân cùng tham gia. Theo đó, các đơn vị b ắt đầu trồng vào đầu mùa mưa, chia làm 2 đợt: đợt 1 vào tháng 5 nhân dịp kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đ ợt 2 vào tháng 7 nhân dịp tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2014.

Phó Bí thư Quận Đoàn quận Cái Răng Lê Văn Hoàng cho biết: 50% lợi nhuận thu được từ mô hình được sử dụng cho các phong trào hành động tại địa phường , 50% còn lại để hoàn lại kinh phí cho UBND quận và thực hiện các công trình thanh niên. C ác thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nhận chuối về trồng sẽ được hỗ trợ lại phần lợi nhuận sau khi trừ chi phí.

Theo CPV