Thứ tư,  05/08/2020

Hội hữu nghị Czech-Việt phản đối việc Trung Quốc gây hấn

Tuyên bố phản đối đã được gửi tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Cộng hòa Czech.

Chiều nay (19/5), tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh, ông Milos Kusy, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Czech – Việt đã trao Tuyên bố của Hội về việc phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam.

Tuyên bố này đã được gửi đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Cộng hòa Czech. Phóng viên thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh đưa tin:

Tuyên bố nêu rõ: Đây là hành động bất hợp pháp của Trung Quốc, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Việc làm trên của Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm nghiêm trọng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà chính Trung Quốc là quốc gia thành viên; làm phức tạp thêm tình hình, đe dọa tự do giao thương hàng hải ở khu vực biển Đông và nền hòa bình ở khu vực và thế giới.

Hội hữu nghị Czech – Việt cực lực phản đối và yêu cầu Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động phi pháp, rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam, không để tái diễn những hành động tương tự trong lương lai.

Hội Czech – Việt khẳng định hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực với các giải pháp tích cực của Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam nhằm bảo vệ chủ quyền hợp pháp của mình bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tại buổi gặp, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Czech – Việt Milos Kusy cho biết: các hoạt động phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế hiện đã lan tỏa trong toàn xã hội ở Cộng hòa Czech.

“Chúng tôi đã tổ chức rất nhiều hoạt động nhằm giải thích cho người dân Cộng hòa Czech hiểu được hành vi ngang ngược của Trung Quốc và quyền được đứng ra bảo vệ chủ quyền của Việt Nam. Đồng thời chúng tôi đang tạo làn sóng đấu tranh mạnh mẽ, đòi hỏi Chính phủ Cộng hòa Czech ra tuyên bố chống lại hành vi xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc đối với Việt Nam” -Ông Milos Kusy nói.

Theo VOV.vn