Chủ nhật,  29/03/2020

Hà Nội chủ động phòng chống ngập úng trong mùa mưa bão 2014

Trước mùa mưa bão đang tới gần và diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã chỉ đạo các doanh nghiệp thủy lợi, trạm thủy nông cơ sở làm tốt công tác chuẩn bị, khơi thông dòng chảy, chủ động tiêu nước đệm trên các kênh mương nội đồng, duy trì mực nước hồ chứa phù hợp.

 

 

 Công nhân thoát nước Hà Nội nạo vét sông Sét trước mùa mưa bão. (Ảnh:TH)

Nhiệm vụ trọng tâm trong phòng chống lụt, bão năm 2014 là kiểm tra đánh giá hiện trạng đê điều, hồ đập, nhà ở cũ; Đẩy nhanh tiến độ tu bổ các công trình phòng, chống lũ; Xây dựng phương án ứng phó với bão, lũ, đảm bảo mục tiêu yêu cầu, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, huy động mọi nguồn lực tham gia phòng chống bão, lũ, ngập úng

Để bảo đảm tiêu thoát úng đạt hiệu quả, ngoài những giải pháp đã và đang tiến hành triển khai, Sở cũng kiến nghị thành phố bố trí kinh phí thay thế, xây mới các trạm bơm đã hoạt động nhiều năm, bị xuống cấp nghiêm trọng; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xây dựng cụm đầu mối trạm bơm Liên Mạc, trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, Đông Mỹ và cải tạo, nâng cấp trục tiêu sông Nhuệ, đẩy nhanh tiến độ nạo vét dòng sông Đáy, sông Tích…

Song song đó, Sở cũng xây dựng kịch bản các tình huống xảy ra trong mùa mưa bão, như mưa lớn từ 250 đến 300 mm trong hai ngày sẽ phải áp dụng biện pháp tình thế, chấp nhận thiệt hại, khoanh vùng, chôn nước, tuân thủ giải pháp an toàn cho khu vực nội thành, các tuyến đê quan trọng.

Để chủ động phòng, chống úng, ngập mùa mưa bão, hiện nay, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã xây dựng phương án tương ứng ba tình huống (đối với những trận mưa vừa khoảng 50mm; mưa to khoảng 50mm – 100mm và mưa rất to trên 100mm), trong đó có thể khắc phục được tình trạng úng ngập đối với những trận mưa có cường độ trên 50mm, trên địa bàn sẽ không còn điểm úng ngập mà chỉ tồn tại một số điểm đọng nước do đường trũng, hết mưa giao thông đi lại bình thường.

Hà Nội hiện có hơn 1.910 trạm bơm, 4.334 máy bơm các loại nhưng vẫn chưa đáp ứng được so với nhu cầu thực tế. Trong khi đó, nhiều công trình thủy lợi đi vào hoạt động nhiều năm đã bị xuống cấp, nguồn vốn để đầu tư cải tạo, sửa chữa hằng năm không đủ đáp ứng, thậm chí, một số hạng mục công trình đã hư hỏng từ những năm trước đây chưa được đầu tư sửa chữa, song vẫn phải hoạt động phục vụ sản xuất và phòng chống thiên tai. Mặt khác trên địa bàn Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều vi phạm Pháp lệnh Khai thác và Bảo vệ công trình thủy lợi. Năm 2013 đến nay, Chi cục Thủy lợi Hà Nội đã phát hiện 595 vụ vi phạm xử lý, giải tỏa 137 vụ.

Trong khi đó, theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ (Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia), biến đổi khí hậu toàn cầu có thể gây nên những hình thái khí tượng thủy văn cực đoan rất phức tạp và khó lường. Theo tính toán, số cơn bão ảnh hưởng trực tiếp vào Việt Nam có khả năng bằng xấp xỉ trung bình nhiều năm (khoảng 5 – 6 cơn), sẽ có khoảng 2 – 3 cơn ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội). Tại khu vực phía Bắc, trong mùa mưa bão có thể có 6 – 7 trận mưa to cục bộ với cường độ lớn. Lượng mưa có thể đạt tới mức 50mm trong 24 giờ. Khả năng gây ngập lụt đô thị và những vùng sản xuất nông nghiệp thấp là rất cao. Bên cạnh đó, mùa mưa bão năm 2014 có thể xảy ra những cơn bão mạnh và di chuyển không theo quy luật.

Theo Dangcongsan.vn