Thứ tư,  08/04/2020

Nhân rộng những điển hình "Vinh quang Việt Nam"

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh trong buổi gặp gỡ các cá nhân và tập thể được tôn vinh trong chương trình Vinh quang Việt Nam

Chiều 22/5, tại Hà Nội, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam đã có buổi gặp mặt các đại biểu được tôn vinh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ 11.

Tại đây, ông Nguyễn Văn Ngàng, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, Chương trình “Vinh quang Việt Nam” là sự kiện chính trị xã hội đặc biệt được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang, những tấm gương có hành động dũng cảm, những điển hình tiên tiến có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau 10 lần tổ chức đã có 134 tập thể cá nhân được vinh danh. Chương trình “Vinh quang Việt Nam” trở thành sự kiện có uy tín lớn trong xã hội, thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước, có tác động tích cực và để lại những dấu ấn tốt đẹp trong xã hội.

 

Với chủ đề “Đột phá – Thành công”, Chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ XI sẽ giới thiệu và tôn vinh 19 cá nhân và 11 tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc, không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

19 cá nhân được tôn vinh lần này là những người có thành tích đặc biệt xuất sắc, không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên trong lao động, sáng tạo. Một trong số đó là ông Đỗ Văn Hậu, Tổng Giám đốc, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Với cương vị lãnh đạo, ông Đỗ Văn Hậu đã từng bước dìu dắt Tập đoàn Dầu khí ngày càng lớn mạnh, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, thời điểm cao điểm nộp ngân sách cao chiếm 31% tổng thu ngân sách, kim ngạch xuất khẩu chiếm đến 15% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Ông cũng là một trong những người tiên phong triển khai chiến lược tìm kiếm dự án, mở rộng đầu tư ra nước ngoài và đạt được những thành tự quan trọng. Bên cạnh đó, ông cùng với tập thể cán bộ PVN đã thực hiện quyết liệt 3 giải pháp đột phá (về quản lý, KHCN và phát triển nguồn nhân lực) trong toàn Tập đoàn, tập trung tổ chức thực hiện các giải pháp đột phá để hỗ trợ các dự án, các đơn vị đang gặp khó khăn ổn định sản xuất kinh doanh và đầu tư, tránh mọi nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra…

Cũng được tôn vinh trong chương trình Vinh quang Việt Nam lần này, bà Trần Thị Cúc Hòa, Nghiên cứu viên chính, Viện Lúa ĐBSCL, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam là tác giả chính của 5 giống lúa quốc gia và 4 giống lúa sản xuất thử. Bà cũng là tác giả chính của 5 bằng bảo hộ giống cây trồng và đồng tác giả của 02 bằng bảo hộ giống cây trồng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp; có 3 giống lúa mới được chuyển nhượng bản quyền cho các công ty.

Bà còn tham gia chương trình quốc tế tạo giống “lúa vàng” giàu vitamin A và là người đầu tiên tạo ra giống lúa indica (IR 64, MTL 250 và Khao Dawn Mali 105) giàu vitamin A bằng chuyển nạp gen và chọn lọc bằng đường mannose.  Bà cũng đã lai tạo được trên 200 tổ hợp lai cho giống lúa chất lượng cao, giàu sắt và vitamin A và đã cung cấp các giống lúa này cho mạng lưới “lúa vàng” quốc tế gồm các nước Ấn Độ, Philippines, Đức…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Thiện Nhân biểu dương những tập thể cả nhân được tôn vinh trong chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 11. Đây thực sự là những tấm gương lao động xuất sắc không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên những năm gần đây. Họ đã sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đột phá vào những lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, mang lại những thành công lớn, góp phần đưa nền kinh tế đất nước từng bước thoát khỏi khó khăn, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền an ninh quốc gia được giữ vững. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân mong rằng, với tài năng và sáng tạo không ngừng, những tấm gương lao động ưu tú sẽ nỗ lực hết mình “đột phá để thành công”, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển giàu mạnh.

Theo VOV.vn