Thứ tư,  08/04/2020

Công bố điều chỉnh quy hoạch khu trung tâm chính trị Ba Đình

Ngày 22/5, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Hội nghị Công bố điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình, thành phố Hà Nội, tỷ lệ 1/2000.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Ngô Trung Hải – Viện trưởng Viện Quy hoạch Đô thị Nông thôn Quốc gia cho biết, mục tiêu của việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc ổn định lâu dài cho các cơ quan Trung ương, hoàn thiện không gian kiến trúc cảnh quan toàn Khu trung tâm chính trị Ba Đình. Bên cạnh đó, nhằm bảo tồn và tôn vinh các giá trị di sản về Chủ tịch Hồ Chí Minh, di sản văn hóa, lịch sử, kiến trúc đô thị.

Với quy mô là 134,5ha, quy hoạch điều chỉnh mở rộng Khu trung tâm chính trị Ba Đình sẽ có giới hạn bao gồm: phía Bắc là phố Phan Đình Phùng, đường Thanh Niên, hồ Tây, đường Hoàng Hoa Thám; phía Nam là đường Trần Phú, Nguyễn Thái Học và Sơn Tây; phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương; phía Tây là đường Ngọc Hà.

Cũng theo Quyết định này, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ di chuyển đến địa điểm mới theo Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội được duyệt. Cơ sở vật chất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê chuyển cho Văn phòng Trung ương Đảng sử dụng để làm việc; cơ sở vật chất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được chuyển cho các cơ quan bảo vệ thuộc Bộ Tư lệnh Lăng và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

Đồng thời, một số khu dân cư cũng phải di dời khỏi khu vực này như khu dân cư phía Bắc Văn phòng Chính phủ được chuyển đi để mở rộng hoàn thiện không gian công viên ven hồ Tây và khai thác không gian ngầm làm khu dịch vụ và đỗ xe chung; khu tập thể Bảo tàng Hồ Chí Minh được di chuyển nhằm hoàn thiện không gian cho các cơ quan Chính phủ và Chủ tịch nước; khu tập thể Bộ Công an cũng di dời, chuyển cho Trung đoàn 600 (Bộ Tư lệnh Cảnh vệ) quản lý; khu tập thể Trung đoàn 275 (thuộc Bộ Tư lệnh Lăng) và các hộ dân cư đang ở xen trong các biệt thự tại số 4, số 6 Hoàng Diệu, ngõ Nguyễn Cảnh Chân…

Khu làm việc của cơ quan Chính phủ, dỡ bỏ một số công trình cũ, công trình hết niên hạn sử dụng để xây dựng trụ sở mới cao 9 tầng và sẽ tổ chức sân đón khách trước công trình trụ sở Chính phủ. Bên cạnh đó, quy hoạch yêu cầu bảo tồn tôn tạo biệt thự hiện nay đang được sử dụng làm nhà làm việc của Thủ tướng Chính phủ thành Nhà lưu niệm của Chính phủ và tổ chức thêm lối vào khu Văn phòng Chính phủ từ phía đường Hoàng Hoa Thám, ngõ Bách Thảo….

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định, đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết Trung tâm chính trị Ba Đình được Thủ tướng phê duyệt có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi đây là vị trí làm việc của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đồng thời là nơi lưu giữ các giá trị di sản về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Lãnh tụ cách mạng của Đảng, Nhà nước; là nơi tổ chức các hoạt động chính trị, văn hóa trọng đại…

Các nội dung quy hoạch đã được Bộ Xây dựng, UBND thành phố Hà Nội nghiên cứu công phu, nghiêm túc, lấy ý kiến của nhiều bên liên quan. Các phương án tổ chức triển khai được bố trí khoa học và hợp lý, đảm bảo kết hợp tốt giữa xây dựng mới và bảo tồn gìn giữ không gian cây xanh, cảnh quan nhằm phục vụ tốt nhất khu đặc biệt Ba Đình.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội cần tập trung ban hành quy chế theo đồ án được phê duyệt, sớm lập các đề án, dự án và các nguồn lực được huy động; Tập trung tạo mặt bằng để các dự án di dời có mặt bằng mới đề thực hiện; phối hợp với các bộ, ngành, hội nghề nghiệp thi tuyển các phương án kiến trúc cho các dự án…

Theo Dangcongsan.vn