Thứ ba,  31/03/2020

Đề xuất kiểm soát đặc biệt loại xe tải "hổ vồ"

Ngày 23-5, Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) cho biết, Cục đã có văn bản đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành quy định kiểm soát đặc biệt đối với loại xe tải tự đổ Howo (thường được đọc là “hổ vồ”) do Trung Quốc sản xuất, có kích thước thùng hàng lớn và được nhập khẩu trước ngày 1-10-2012.

Đây là thời điểm thông tư quy định về kích thước, giới hạn thùng chở hàng đối với các loại ô-tô tải tự đổ, rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc,…) có hiệu lực.

Theo đề xuất của Cục ĐKVN, loại xe “hổ vồ” nếu bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý, lực lượng thanh tra giao thông các địa phương sẽ báo cáo qua phần mềm tin học của các trạm cân tải trọng về Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Trên cơ sở này, Cục ĐKVN cảnh báo toàn hệ thống, không tiếp nhận đăng kiểm nếu các xe trên chưa được cải tạo thành, thùng xe phù hợp với kích thước đã quy định.

Loại xe “hổ vồ” có 3 – 4 trục, chủ yếu chở vật liệu xây dựng, hàng rời. Theo quy định, chiều cao thùng xe chỉ khoảng 0,5 m, nhưng thực tế loại xe này có chiều cao thùng tới 1 – 1,5 m và chiếm tỷ lệ cao về vi phạm chở quá tải trọng cho phép.

Theo Nhandan.vn