Thứ sáu,  28/02/2020

Tôn vinh 2 người hiến giác mạc đầu tiên của tỉnh Thái Bình

Hiến giác mạc sau khi qua đời là nghĩa cử hết sức cao đẹp để lại nguồn ánh sáng cho những người không may bị mù lòa

Sáng 24/5, tại xã Vũ Bình, huyện Kiến Xương diễn ra Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của 2 người đầu tiên hiến giác mạc ở tỉnh Thái Bình. Buổi lễ do Bệnh viện Mắt Trung ương, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) và Tổ chức  tổ chức chăm sóc mắt của Hà Lan Eye Care Foundation phối hợp tổ chức.

Tôn vinh 2 gia đình có người hiến giác mạc

Hai người đầu tiên tình nguyện hiến giác mạc sau khi qua đời của tỉnh Thái Bình đều ở huyện Kiến Xương. Đó là cụ Phan Thị Gái sinh năm 1919, thôn Nguyệt Lâm 3, xã Vũ Bình và bà Nguyễn Thị Đằng, sinh năm 1952, thôn Kim Định, xã Quang Bình. Hiến giác mạc sau khi qua đời là nghĩa cử hết sức cao đẹp để lại nguồn ánh sáng quý giá cho những người không may bị mù lòa do các bệnh lí về giác mạc gây ra.

Trong khi nhiều người trong cả nước nói chung, tỉnh Thái Bình nói riêng còn băn khoăn về việc hiến giác mạc thì hành động tự nguyện của cụ Gái và bà Đằng thật đáng biểu dương và khâm phục, để lại tấm gương sáng cho người khác noi theo, góp phần phát triển phong trào hiến giác mạc ở địa phương.

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Y tế đã trao kỉ niệm chương vì sức khỏe nhân dân của Bộ trưởng Bộ Y tế và bằng ghi nhận nghĩa cử cao đẹp cho 2 gia đình có người hiến giác mạc ở huyện Kiến Xương.

Trước khi diễn ra buổi lễ-các đại biểu thắp hương tưởng nhớ cụ Phan Thị Gái tại nhà riêng của cụ

Bà Nguyễn Thị Gắn, con dâu cụ Gái cho biết: “Mẹ tôi khi còn sống có nguyện vọng làm một việc có ích cho đời. Mẹ tôi bảo con cháu: khi mẹ chết đi, con cháu hiến giác mạc cho ngành y tế. Gia đình tôi đã thực hện việc này để linh hồn mẹ được toại nguyện. Hôm nay, Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức tôn vinh mẹ tôi là một trong những người đầu tiên hiến giác mạc của tỉnh Thái Bình. Gia đình tôi được trao một phần thưởng, nhưng chúng tôi tình nguyện trao phần thưởng này tới các chiến sĩ tại Trường Sa đang ngày đêm canh giữ biển đảo”.

Đến nay, cả nước đã có 221 người hiến tặng giác mạc sau khi qua đời tại 14 tỉnh, thành phố. Từ đây, Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) đã thu được 432 giác mạc để ghép cho người bệnh. Tuy nhiên, nguồn giác mạc từ người hiến vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu bức thiết của xã hội. Hiện cả nước có khoảng 300.000 người mù đang chờ được ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng. Ngân hàng Mắt đang mong chờ nhiều hơn nữa nghĩa cử hiến giác mạc khi qua đời của mọi người.

Theo VOV.vn