Thứ hai,  06/04/2020

Nhạc sĩ Thuận Yến đã về với “Màu hoa đỏ”

Tác giả của những bài hát được nhiều thế hệ khán thính giả yêu thích như “Chia tay hoàng hôn”, “Màu hoa đỏ”, “Bác Hồ một tình yêu bao la”, cha của hai nghệ sĩ nổi tiếng trong dòng nhạc hiện đại và đương đại là Thanh Lam và Trí Minh… vừa từ giã cõi đời vào trưa 24-5 sau một thời gian dài lâm bệnh.

Nhạc sĩ Thuận Yến tên thật là Đoàn Hữu Công, sinh ngày 15-8-1932, quê ở huyện Duy Xuyên, Quảng Nam. Ông làm cán bộ của đoàn văn công Liên khu 5 từ năm 1949, sau đó theo học lớp trung cấp sáng tác tại Trường Âm nhạc Việt Nam. Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, nhạc sĩ đã có những bài hát động viên thanh niên lên đường ra trận như Ba lô ta buộc cho chặt, Vành lá ngụy trang rất xanh

Năm 1965, nhạc sĩ trở lại mặt trận sáng tác và lấy bút danh là Thuận Yến. Thời kỳ này, ông viết được nhiều bài động viên tinh thần chiến đấu của quân và dân ta như Hát mừng quê ta giải phóng, Mỗi bước ta đi, Bài ca tiếp vận, Mỗi dòng thư Bác sáng ngời niềm tin.

Bài hát Người mẹ miền Nam tay không thắng giặc được nhạc sĩ Thuận Yến viết tại chiến trường Trị Thiên – Huế.

Hơn 70 năm trong nghề, gia sản âm nhạc của nhạc sĩ Thuận Yến vô cùng đồ sộ. Bên cạnh các ca khúc được đông đảo người dân yêu thích qua nhiều năm như Hát mừng quê ta giải phóng, Mỗi bước ta đi, Bài ca tiếp vận, Mỗi dòng thư Bác sáng ngời niềm tin…, nhạc sĩ còn viết các tác phẩm khí nhạc như Sonate Tự Nguyện, giao hưởng 5 chương Khúc nhạc miền Trung và hành khúc Những bàn chân không mỏi. Ngoài ra, ông còn tham gia sáng tác nhạc phim, nhạc cho các vở múa như Bông sen đỏ, Anh còn sống mãi, hay Khoảng trời chiến sĩ, Hát ở chiến hào

Các ca khúc này không chỉ sống mãi trong lòng khán giả mà còn đem lại nhiều giải thưởng cho nhạc sĩ: Vầng trăng Ba Đình giành Giải nhất ca khúc của Bộ Văn hoá năm 1987, Màu hoa đỏ được trao giải ca khúc xuất sắc của Bộ quốc phòng năm 1994, Chia tay hoàng hôn được bầu chọn là bài hát được nhiều người ưa thích năm 1992-1993 của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Gia đình nhạc sĩ Thuận Yến là một gia đình nghệ thuật. Vợ ông là nghệ sĩ đàn tranh Thanh Hương, còn hai người con đều rất thành danh trên con đường nghệ thuật. Ca sĩ Thanh Lam, cô con gái lớn của ông thành công từ rất sớm, là một trong những ca sĩ hàng đầu trong dòng nhạc nhẹ từ thập niên 90 đến nay, và cho đến bây giờ vẫn được coi là diva số 1 Việt Nam với giọng hát mạnh mẽ, đầy nội lực, kỹ thuật cao nhưng cũng đầy cảm xúc. Con trai thứ của ông là nhạc sĩ Trí Minh, là một trong những người tiên phong trong thể loại nhạc điện tử, không ngừng dấn thân vào khám phá, tìm kiếm và kết hợp những điều thú vị giữa âm nhạc hiện đại và truyền thống. Anh là một trong những người tổ chức Liên hoan âm thanh Hà Nội, một sự kiện âm nhạc đương đại thường niên, thu hút nhiều nghệ sĩ hàng đầu thế giới tới biểu diễn và chia sẻ kinh nghiệm.

Nhạc sĩ Trí Minh cho biết, cha anh đau ốm đã lâu, và ông từ giã cõi trần lúc hơn 12 giờ trưa nay, do tuổi cao sức yếu và đau bệnh. Lễ viếng nhạc sĩ Thuận Yến được cử hành từ 10h đến 12h30 ngày 27-5, lễ truy điệu tổ chức lúc 12h30 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ an táng nhạc sĩ diễn ra lúc 15h cùng ngày tại Nghĩa trang Công viên Vĩnh hằng.

Khi biết tin nhạc sĩ Thuận Yến qua đời, rất nhiều khán giả yêu nhạc của ông dã bày tỏ sự đau xót, tiếc thương người nhạc sĩ già với những ca khúc sống mãi trong lòng khán giả, trong đó có những người còn rất trẻ.

Theo Nhandan