Thứ năm,  01/10/2020

Ngày hội “Chung tay vì môi trường xanh, sạch, đẹp”

Sự kiện vinh danh các trường học và cộng đồng vì những cam kết xây dựng một Việt Nam an toàn, bền vững hơn.

Để ghi nhận những thành tựu mà các trường học và cộng đồng địa phương đã đạt được thông qua Sáng kiến Giáo dục vì sự phát triển bền vững, từ ngày 23-25/5, Ngày hội Chung tay vì môi trường an toàn, xanh, sạch, đẹp được tổ chức tại 5 trường tiểu học của tỉnh Thừa Thiên – Huế, đó là các trường: Thanh Toàn (huyện Hương Thủy), Hương Vinh (huyện Hương Trà), Phú Mậu 1 (huyện Phú Vang), Quảng Lợi 1 (huyện Quảng Điền) và Hương Long (TP Huế).  

Các em học sinh biểu diễn văn nghệ tại ngày hội

 Đây là 5 trường học đầu tiên của cả nước được thụ hưởng Sáng kiến Giáo dục vì sự phát triển bền vững – một thỏa thuận toàn cầu được ký kết giữa UNESCO và Samsung, nhằm giúp tăng cường khả năng ứng phó của ngành giáo dục đối với những thách thức hiện nay về phát triển bền vững, mà Việt Nam là quốc gia đầu tiên được hưởng lợi.

Các sự kiện được tổ chức ở năm trường học tham gia vào chương trình là cơ hội duy nhất đưa các học sinh, giáo viên, ban lãnh đạo trường, phụ huynh, các thành viên cộng đồng, chính quyền địa phương và Trung ương và truyền thông đến với nhau.

Các sự kiện vinh danh các trường học và cộng đồng vì những cam kết xây dựng một Việt Nam an toàn hơn, bền vững và có khả năng thích ứng cao hơn; đồng thời ghi nhận các thành tích đạt được thông qua các màn biểu diễn văn nghệ, các trò chơi truyền thống, các hoạt động nghệ thuật, thủ công và các hoạt động cho học sinh, giáo viên, phụ huynh và các thành viên cộng đồng, nhấn mạnh các chủ đề môi trường bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học, sống hài hòa với thiên nhiên và phòng ngừa thảm họa.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT tham gia sự kiện

 Ông JinUk Shin, Phó Chủ tịch và lãnh đạo Nhóm Công dân toàn cầu của Samsung Electronics bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự tham gia tích cực, nhiệt tình của các em học sinh, phụ huynh, các tổ chức xã hội, chính quyền địa phương, các cơ quan truyền thông tại địa phương, các cơ quan quản lý Trung ương vào việc nâng cao năng lực thực hiện giáo dục vì sự phát triển bền vững.  

Theo ông, dự án sẽ không thể thành công nếu chỉ có nỗ lực từ một phía. Vì vậy, Samsung, cũng như các đối tác là Bộ GD&ĐT và UNESCO, cùng với cộng đồng và đội ngũ đông đảo các chuyên gia trong nước cũng như quốc tế phải cùng chung nỗ lực nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường và tạo một nền tảng vững chắc để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Học sinh vẽ tranh tại chương trình

 Sáng kiến Giáo dục vì sự phát triển bền vững – một liên kết đối tác giữa các tổ chức công và tư, đã đạt được những thành tựu đáng kể từ cấp độ chính sách tới cơ sở, ảnh hưởng mạnh mẽ tới khả năng phòng ngừa thảm họa của trường học và cộng đồng và giáo dục; đồng thời, tạo cơ sở cho việc phát triển các chương trình giáo dục ở cấp quốc gia, cung cấp công cụ sáng tạo cho đào tạo giáo viên và lồng ghép các chủ đề của Sáng kiến mà sẽ được sử dụng nhằm tiếp tục thực hiện chương trình và sẽ được nhân rộng ở cấp quốc tế.

Theo thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, đây là mục tiêu và cũng là kết quả tích cực của Sáng kiến, tạo cơ sở nền tảng cho việc xây dựng nên xã hội học tập. Vì vậy, cách làm dự án này rất cần được phát huy, nhân rộng. Thứ trưởng khẳng định giáo dục là sự nghiệp của toàn dân, ngành giáo dục chăm lo đến sự phát triển bền vững cũng chính là chăm lo cho chính mình, từ đó mới phát triển bền vững của quốc gia và toàn cầu.

Tại buổi lễ, đại diện Bộ GD&ĐT, UNESCO và Samsung đã trao bằng chứng nhận cho 5 trường được thụ hưởng dự án của tỉnh Thừa Thiên – Huế vì đã có thành tích tham gia xây dựng thành công môi trường thuận lợi cho giáo dục vì sự phát triển bền vững, nhằm xây dựng trường học an toàn có khả năng thích ứng tốt hơn và hòa hợp với thiên nhiên.

Theo VOV.vn