Thứ năm,  01/10/2020

Ngư dân Khánh Hòa kiên cường bám biển Hoàng Sa, Trường Sa

Nhiều tàu cá vừa từ vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa trở về đã nhanh chóng chuẩn bị nhu yếu phẩm để ra khơi.

Trước việc Trung Quốc liên tục có nhiều hành động gây hấn tại khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép và xua đuổi tàu cá Việt Nam, ngư dân tỉnh Khánh Hòa vẫn quyết tâm bám biển, bám ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

Những ngày này, tại cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang vẫn tấp nập tàu cá vào ra. Nhiều tàu cá vừa từ vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa trở về, bán cá xong đã nhanh chóng nạp dầu, chuẩn bị nước đá, lương thực để ra khơi.

Ngư dân miền Trung kiên cường bám biển Trường Sa, Hoàng Sa

 Ông Nguyễn Văn Tính, chủ tàu cá KH 96057 ở phường Vĩnh Thọ, thành phố Nha Trang cho biết: Hơn 30 năm gắn bó với các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, ông và ngư dân địa phương rất bức xúc trước hành động ngang ngược của Trung Quốc.

Ông Tính cho biết, ngư dân bán cá xong lại chuẩn bị cho những chuyến ra khơi để bảo vệ biển đảo của mình. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng ngư dân vẫn ngày đêm bám biển Trường Sa, Hoàng Sa để khẳng định chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Ngư dân tới đó càng đông càng tốt để ủng hộ cho lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư của ta.

Đi biển trong thời điểm này là đối mặt với rủi ro và bất trắc, vì thế các chủ tàu cá ở tỉnh Khánh Hòa tổ chức ra khơi theo từng tốp từ 10 đến 20 tàu, nhằm hỗ trợ cho nhau khi đánh bắt hải sản trên biển. Các tàu cũng tăng cường nhiều phương tiện thông tin liên lạc, gia cố tàu thuyền, sẵn sàng đối phó với các hành động gây hấn của tàu Trung Quốc.

Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang khẳng định: “Ngư dân địa phương sẽ kiên cường bám biển. Bà con thấy rằng, đây là trách nhiệm của nhân dân cùng Đảng và Nhà nước để quyết tâm bảo vệ chủ quyền”.

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có gần 1.000 tàu cá công suất lớn liên kết thành 165 tổ, đội và nhiều ngư đội chuyên đánh bắt xa bờ ở các vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa và nhà giàn DK1.

Ông Võ Thiên Lăng, Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam, Chủ tịch Hội nghề cá tỉnh Khánh Hòa cho rằng, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan và xua đuổi tàu cá của ngư dân Việt Nam trên vùng biển nước ta là hành động hết sức ngang ngược, phi lý; do đó cần phải tổ chức các đội tàu mẹ công suất lớn để hỗ trợ ngư dân an tâm bám biển dài ngày.

Theo VOV.vn