Thứ tư,  08/04/2020

Hai tàu kiểm ngư bị tàu Trung Quốc va, đâm sẵn sàng trở lại Hoàng Sa

Hai tàu kiểm ngư 762 và 703 đã sẵn sàng tư thế lên đường tiếp tục thực thi nhiệm vụ trên vùng biển Hoàng Sa.

Chiều qua (25/5), hai tàu kiểm ngư mang số hiệu 762 và 703 của Cục Kiểm ngư Việt Nam đã về đến cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng để sửa chữa và chuẩn bị nhu yếu phẩm, sẵn sàng ra khơi thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển Hoàng Sa.

Cả hai tàu kiểm ngư 762 và 703 cùng thủy thủ đoàn trên tàu đã có mặt tại vùng biển Hoàng Sa kể từ ngày 1/5, thời điểm Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển nước ta. 25 ngày trên biển, bị các tàu Trung Quốc va, đâm khiến một phần mái che trên boong tàu kiểm ngư 762 bung, rách hoàn toàn, và đang được khẩn trương sửa chữa.

Tàu kiểm ngư 762 được khẩn trương sửa chữa sẵn sàng trở lại Hoàng Sa

 Ông Phạm Đình Sơn, kiểm ngư viên tàu kiểm ngư 762, vừa trở về từ thực địa kể lại: 25 ngày trên biển đối đầu với Trung Quốc là chuỗi ngày con tàu này bị va, đâm nhiều nhất. Nhưng mọi người vẫn bình tĩnh đối phó để thực hiện nhiệm vụ chấp pháp trên biển, mà không mắc bẫy phía Trung Quốc.

“Trước những hành động ngang ngược, những lần đâm, phun nước của tàu Trung Quốc, anh em rất bình tĩnh và cương quyết. Anh em cương quyết xin ở lại để hợp sức cùng với các tàu kiểm ngư khác đấu tranh với tàu Trung Quốc” – ông Sơn nói. 

Vết hỏng trên tàu kiểm ngư 762 do bị tàu Trung Quốc va, đâm

 Hai con tàu kiểm ngư 762 và 703 vừa cập bến đã được đưa ngay vào sửa chữa để chuẩn bị lên đường khi có lệnh. Và trong suốt đêm qua và ngày hôm nay, 2 con tàu này được khẩn trương sửa chữa, gia cố những vết hư hỏng do tàu Trung Quốc va, đâm. Những nhu yếu phẩm cho chuyến biển dài ngày gồm gạo, mì ăn liền rau xanh cũng đã được chuyển xuống tàu.  

Ông Trần Văn Khôi, Chi đội trưởng Chi đội Kiểm ngư số 3, Chi cục Kiểm ngư Vùng 2 cho biết, tất cả thủy thủ đoàn đều ở lại trên tàu để phối hợp với đơn vị sửa chữa tàu biển gia cố sửa chữa tàu, đảm bảo kỹ thuật và hậu cần. Nhiều kiểm ngư viên nhà ở  gần cảng Tiên Sa cũng không về nhà, mà chỉ  điện thoại cho người thân biết tình hình sức khỏe và công việc. Về phía những người ở bờ, Chi đội Kiểm ngư số 3 cũng đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm để ngay sau khi tàu về bến là cung ứng đủ cho tàu.

Vết hỏng do bị tàu Trung Quốc va, đâm

 Ông Trần Văn Khôi, Chi đội trưởng Chi đội Kiểm ngư số 3 cho biết: “Tàu mới về đến bến lúc 17 giờ hôm qua, nhưng ngày hôm nay, cơ bản mọi công tác sửa chữa đã hoàn thành. Và trong ngày hôm nay, tất cả mọi công việc sẽ hoàn tất và tàu sẵn sàng quay ra thực địa, tiếp tục làm nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc”.

Vừa mới vào bờ chưa kịp ghé thăm nhà, nhưng những kiểm ngư viên trên 2 tàu kiểm ngư 762 và 703 đã sẵn sàng tư thế lên đường tiếp tục thực thi nhiệm vụ trên vùng biển Hoàng Sa.

Theo VOV.vn