Thứ hai,  10/08/2020

Đảm bảo an toàn thi tốt nghiệp THPT năm 2014

LSO-Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 của tỉnh vừa qua, công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) cho kỳ thi năm nay được đánh giá là nhiệm vụ trọng tâm, cần chú trọng hơn các năm trước, do kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới trong cách thức tổ chức thi.
Đảm bảo TTATGT là nội dung quan trọng trong công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn tỉnh Lạng Sơn có trên 9.500 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp; có 37 đơn vị có thí sinh dự thi, 29 địa điểm thi và 23 hội đồng thi. Kỳ thi tốt nghiệp năm nay có nhiều điểm mới so với trước đây. Các thí sinh sẽ dự thi 4 môn tốt nghiệp, trong đó có 2 môn bắt buộc là Ngữ Văn và Toán. 2 môn còn lại do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh. Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 sẽ diễn ra trong các ngày 2, 3, 4 tháng 6.

Thượng tá Lê Trọng Sáu, Phó trưởng Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị được giao là đầu mối nắm bắt các thông tin và trực tiếp tham mưu, đề xuất phương án để giải quyết kịp thời các tình huống phức tạp có thể xảy ra trong công tác đảm bảo ANTT. Nhiệm vụ trọng tâm là đảm bảo tuyệt đối các khâu: làm đề – in sao – vận chuyển đề thi, bài thi; đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên coi thi, thành viên hội đồng thi; bảo vệ khu vực chấm thi. Quan điểm của Công an tỉnh là những ngày diễn ra thi, nếu các giáo viên, học sinh vi phạm thì xử lý phải tuyệt đối linh hoạt, tạo điều kiện tốt nhất để học sinh và giáo viên được tham gia thi.

Với chủ trương đó, để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra nghiêm túc, an toàn, lực lượng Công an tỉnh, với nhiệm vụ đảm bảo ANTT, an toàn tuyệt đối cho kỳ thi đã có kế hoạch số 254, ngày 8/5/2014 về việc bảo vệ kỳ thi tốt nghiệp năm 2014. Theo đó, rút kinh nghiệm từ những mùa thi trước, năm nay công tác đảm bảo ANTT được quán triệt trọng tâm hơn. Năm nay các thí sinh có 2 môn thi tự chọn. Điều này nảy sinh vấn đề đảm bảo ANTT vòng ngoài, nhất là trật tự an toàn giao thông ở khu vực thi trong thời gian các thí sinh chờ đến môn thi tự chọn của mình. Vì vậy, lãnh đạo Công an tỉnh đã có chỉ đạo riêng đối với lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Công an thành phố tăng cường lực lượng ở các điểm thi trong các tuyến trọng điểm. Đối với các huyện, tùy đặc điểm từng địa bàn, học sinh, địa điểm thi mà cơ quan chức năng sẽ có kế hoạch riêng đảm bảo an ninh trật tự. 

Theo lãnh đạo phòng chức năng Công an tỉnh, thành phố Lạng Sơn là địa bàn trọng điểm với 4 trường tham gia và hơn 1.300 thí sinh thi. Với mật độ dân đông hơn các địa bàn khác, các địa điểm thi lại nằm ở khu vực đông dân cư, phức tạp về ANTT nên công tác này được đặc biệt chú trọng. Theo đó, lực lượng chức năng Công an thành phố triển khai phương án phối hợp với các hội đồng thi và Ban Giám hiệu nhà trường đảm bảo an ninh trật tự vòng trong và vòng ngoài khu vực thi; nắm tình hình địa bàn, rà soát, quản lý tốt các điểm photocopy, nắm nguồn tin dư luận về các hiện tượng tiêu cực, gian lận để kịp thời xử lý. Các đội nghiệp vụ, công an các phường, xã chủ động tăng cường nắm tình hình các loại đối tượng hình sự, ma túy, các phần tử xấu có thể gây rối ANTT tại các hội đồng thi; nhắc nhở các hộ dân xung quanh khu vực thi cam kết không chứa chấp, dung túng cho các hành vi có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi. Vì vậy, đến thời điểm này chưa có dấu hiệu vi phạm liên quan đến ANTT kỳ thi.

Đáng chú ý, để khắc phục tình trạng chờ thi quá đông của các thí sinh ở điểm thi đông nhất tại Trường THPT Việt Bắc, thành phố đã bố trí địa điểm chờ thi tại Trường THCS Đông Kinh. Thiếu tá Nguyễn Cao Huy, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, trật tự và cơ động, Công an thành phố Lạng Sơn cho biết: với những điểm mới trong kỳ thi năm nay tác động đến công tác đảm bảo ANTT, đội có kế hoạch riêng để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng cường tuần tra kiểm soát các tuyến đường như Phai Vệ, Đèo Giang, Trần Đăng Ninh… Nhắc nhở các phương tiện giao thông tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, gia đình xung quanh điểm thi phối hợp với lực lượng chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh thi. Đồng thời xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, cố tình gây ách tắc, ảnh hưởng đến quá trình thi, nhất là thời điểm trước và sau buổi thi.

Chỉ còn ít ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 diễn ra. Hiện nay, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn đã sẵn sàng, các cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ đã nắm rõ mục đích, yêu cầu, trách nhiệm của mình. Hy vọng rằng, với tinh thần chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ an toàn, nghiêm túc, tiếp tục đạt kết quả cao.

THANH HÒA