Thứ hai,  13/07/2020

Kon Tum: Cảnh báo tình trạng học sinh đuối nước khi hè về

Trưa 26/5, trên địa bàn Thành phố Kon Tum (Kon Tum) xảy ra vụ đuối nước thương tâm, thêm lần nữa cảnh báo các gia đình phải đặc biệt chú ý hơn tới các em nhỏ xung quanh khu vực ao, hồ.


 
 Một hồ du lịch ở Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, Kon Tum.

Theo nguồn tin từ UBND xã Ia Chim (TP.Kon Tum), khoảng trưa ngày 26/5, sau khi tổng kết năm học xong, một số học sinh của lớp 8C trường THCS Phan Bội Châu (thuộc xã Ia Chim) kéo nhau đi chơi tại một hồ nước lớn gần đó. Trong lúc mải chơi, em Trương Văn Chí, học sinh lớp 8C, đã bị trượt chân ngã xuống bờ hồ cao và đã chết đuối do…không biết bơi.

Trước đó, vào ngày 30/4/2014, tại hồ chứa nước thuộc thôn 10, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) cũng đã xảy vụ tai nạn đuối nước thương tâm, cướp đi 03 sinh mạng là học sinh lớp 7A, trường THCS xã Đăk Hring. Vụ việc xảy ra đã gần 01 tháng nhưng nó vẫn còn là nổi ám ảnh và bao niềm xót thương của người dân nơi đây!

Một phụ huynh có con em đã mất ngậm ngùi cho biết, vì là ngày nghỉ học, các em rủ nhau đi tắm và tập bơi. Tuy nhiên, trong khi cùng xuống tắm, một em bị đuối nước, các em khác dù không biết bơi và không có kỹ năng cứu đuối vẫn nhảy xuống nước cứu bạn…dẫn đến cái chết đau lòng cả 03 em.

Theo ngôn ngữ Ba Na, Kon có nghĩa là “làng”; Tum có nghĩa là “hồ”. Kon Tum có nghĩa là “làng có nhiều ao, hồ”. Vì thế, bao đời nay, vùng đất Kon Tum mặc dù ở trên Tây Nguyên nhưng lại có địa thế bằng phẳng gần như ở đồng bằng và đặc biệt có rất nhiều hệ thống ao, hồ…Đặc thù địa hình này có ưu điểm là góp phần tạo thuận lợi cho địa phương nhanh chóng phát triển về kinh tế nhưng cũng là “hiểm họa và nguy cơ cao” đối với nạn đuối nước. Do đó, yêu cầu đặt ra hiện nay là rất cần sự quan tâm và vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp nói chung cũng như của ngành GD&ĐT, của gia đình nói riêng trong phòng, chống tình trạng đuối nước ở lứa tuổi học sinh mỗi khi hè về.

Thực tế cho thấy, hầu như năm nào ở Kon Tum cũng xảy ra tình trạng học sinh đuối nước khi hè về. Và vụ việc nêu trên, một lần nữa cảnh bảo và cảnh tỉnh những người lớn chúng ta hãy nâng cao trách nhiệm để không còn xảy ra những cái chết “không được báo trước” rất đau lòng trong tuổi trẻ, nhất là trong giới học sinh, mỗi khi dịp hè về.

Theo Dangcongsan.vn