Thứ ba,  07/07/2020

Lao động tại các KCN ở Hà Nội nêu nhiều thắc mắc với lãnh đạo thành phố

Đại diện công đoàn các doanh nghiệp, công nhân lao động đã nêu những vấn đề mà công nhân lao động đang gặp khó khăn

Sáng 27/5, UBND phối hợp với Liên đoàn lao động TP Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc công nhân lao động tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn thành phố.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện công đoàn các doanh nghiệp, công nhân lao động đã nêu những vấn đề mà công nhân lao động đang gặp khó khăn như: nhà ở cho công nhân; nhu cầu gửi con ở nhà trẻ và cho con đi học phổ thông để yên tâm làm việc; tình hình an ninh trong khu vực nhà trọ; đường giao thông, cầu vượt đi bộ dành cho công nhân; nghiên cứu lắp đặt thêm cây rút tiền ATM ở KCN; chi phí điện nước…

Anh Phan Thanh Hải-Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Meiko nêu những kiến nghị với lãnh đạo thành phố Hà Nội. Ảnh Phương Thoa.

Anh Nguyễn Trần Nam, đại diện công đoàn Công ty Panasonic, KCN Thăng Long nêu ý kiến: Hiện công ty Panasonic có 3.400 công nhân, 90% công nhân là nữ. Độ tuổi  lập gia đình và có em bé 40-45%. Họ đề nghị sớm xem xét xây nhà trẻ cho KCN Thăng Long.

Còn anh Phan Thanh Hải, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Meiko, KCN Thạch Thất cho rằng:  “Hiện khu Thạch Thất, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, như bệnh viện quanh khu chỉ là bệnh viện tuyến huyện, nhiều trường hợp nan giải khó giải quyết. Đơn giản như bắn axit vào người thì chúng tôi phải chuyển lên tuyến Trung ương. Từ Thạch Thất lên đến Hà Nội lại gặp tắc đường nên nhiều khi công nhân lao động gặp khó khăn về sức khỏe. Tôi mong lãnh đạo thành phố trong tương lai gần triển khai cho chúng tôi bệnh viện quy mô hiện đại, đáp ứng điều cơ bản nhất”.

Sau khi lắng nghe ý kiến của công nhân lao động, đại diện các Sở và UBND thành phố Hà Nội đã trao đổi, giải trình theo nhóm vấn đề, đồng thời thẳng thắn thừa nhận những bất cập, khó khăn trong việc quan tâm đời sống, việc làm của người lao động.

Lãnh đạo UBND thành phố Hà nội giải đáp những kiến nghị của công nhân lao động tại KCN.
Ảnh Phương Thoa.

Về chính sách nhà ở cho công nhân lao động, ông Nguyễn Xuân Chính, Trưởng Ban quản lý các KCN, KCX Hà Nội cho biết:  Bước đầu Hà Nội đã bỏ ra gần 1.000 tỷ đồng để xây dựng khu nhà ở Kim Chung làm thí điểm. Đến nay, căn cứ vào chính sách của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Xây dựng thì các KCN cũ sẽ được nghiên cứu quy hoạch các khu nhà ở cho công nhân, ngay bên cạnh. Các khu mới ngay từ đầu quy hoạch chi tiết đã phải có khu nhà ở cho công nhân, kể cả các dịch vụ như nhà văn hóa, nhà trẻ, thậm chí các khu lớn có cả trường học.

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: Qua những ý kiến của công nhân lao động, UBND thành phố sẽ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ để người lao động có nơi ở ổn định, giải quyết sớm những kiến nghị của công nhân.

Theo VOV.vn