Thứ ba,  26/05/2020

Hội Hữu nghị Nga-Việt thảo luận về tình hình Biển Đông

Các thành viên tham dự cuộc họp nhấn mạnh, nước Nga ủng hộ quan điểm giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.
Ngày 28/5, Trung ương Hội Hữu nghị Nga-Việt đã tổ chức họp mở rộng để xem xét việc thực hiện thỏa thuận hợp tác với Hội Hữu nghị Việt – Nga, đồng thời thảo luận các thông tin liên quan đến tình hình Biển Đông.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chấp hành Trung ương Hội Hữu nghị Nga-Việt đã thể hiện sự đau lòng khi tiếp nhận các thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông của thế giới và Việt Nam liên quan đến việc Trung Quốc tiến hành hoạt động thăm dò dầu khí gần lãnh thổ của Việt Nam ở Biển Đông.

Các chi nhánh của Hội Hữu nghị Nga-Việt tại LB Nga (Ảnh: Hội Hữu nghị Nga-Việt)

 Các thành viên Ban chấp hành hội đã tập trung thảo luận về sự việc và khẳng định quan điểm của cả cộng đồng quốc tế về giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh thổ, nhất là giải quyết tranh chấp chủ quyền trên biển là phải bằng đối thoại hòa bình.

Các thành viên tham dự cuộc họp nhấn mạnh, Tổng thống Nga trong các phát biểu công khai của mình đã nhiều lần khẳng định quan hệ của Nga với Việt Nam đã, đang và sẽ là quan hệ đối tác chiến lược; nước Nga ủng hộ quan điểm giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Cũng tại cuộc họp này, các thành viên Ban chấp hành Trung ương Hội Hữu nghị Nga-Việt đã nhất trí đánh giá bài viết của bình luận viên chính trị Dmitri Kosyrev của hãng thông tấn “Nước Nga ngày nay” đăng trên trang web Ria Novosti ngày 19/5 không phải là tài liệu thực tế để phân tích đánh giá, mà chỉ là quan điểm cá nhân của một nhà báo ít hiểu biết về vấn đề này.

Tại cuộc họp này, Hội đã thông qua quyết định gửi thư ngỏ tới Tổng giám đốc Hãng thông tấn MIA “Nước Nga ngày nay” liên quan đến bài báo này.

Theo VOV.vn