Thứ tư,  01/04/2020

Chung tay góp sức vì Biển Đông

Ngày 28-5, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã ra tuyên bố cực lực phản đối hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông mà Trung Quốc gây ra.

Hành vi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương – 981 trái phép vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp Quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và cũng là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết.

Chủ quyền Tổ quốc là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Là tổ chức đại diện cho sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước, Hội Sinh viên Việt Nam cực lực phản đối và lên án mạnh mẽ các hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam mà Trung Quốc gây ra, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực vùng biển Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam luôn coi trọng và nguyện làm hết sức mình để gìn giữ và tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp với thanh niên, sinh viên Trung Quốc. Được sinh ra và lớn lên trong bầu không khí hòa bình sau những cuộc chiến tranh vệ quốc của đất nước, sinh viên Việt Nam thấu hiểu và trân trọng giá trị của hòa bình và luôn mong muốn hòa bình, ổn định cho Việt Nam, cho Trung Quốc và toàn thế giới.

Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam kêu gọi sinh viên Trung Quốc có tiếng nói mạnh mẽ với Chính phủ Trung Quốc để chấm dứt những hành động vi phạm luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam để bảo vệ lẽ phải, hòa bình và quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc.

Đồng thời kêu gọi sinh viên các nước trên toàn thế giới ủng hộ yêu cầu hợp pháp và chính đáng của Việt Nam, cùng góp sức xây dựng và giữ gìn hòa bình, ổn định, an ninh của khu vực và trên toàn thế giới.

Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cũng kêu gọi sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước hãy thể hiện bản lĩnh, lòng yêu nước bằng hành động cụ thể và thiết thực với sự tỉnh táo, văn minh, cùng vận động người thân, bạn bè chấp hành nghiêm pháp luật và ủng hộ các chủ trương, biện pháp đấu tranh hòa bình của Đảng và Nhà nước ta.

* Ngày 28-5, tại cửa biển Tam Quan, xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn, Bình Định), UBND tỉnh Bình Định và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Lễ phát động: “Chung tay góp sức vì Biển Đông, ủng hộ ngư dân vươn khơi bám biển”. Tới dự, có đồng chí Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Định, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đông đảo người dân địa phương.

Tại buổi lễ, BIDV đã công bố dành 25,7 tỷ đồng hỗ trợ các lực lượng thực thi chấp pháp trên biển, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và bà con ngư dân để xây dựng các công trình, tài sản, thực hiện vươn khơi bám biển; dành nguồn vốn 3.000 tỷ đồng để cho vay chương trình đóng mới tàu sắt đánh bắt xa bờ, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Ngay sau lễ phát động, 30 tàu cá với hơn 300 ngư dân xã Tam Quan Bắc đã nhổ neo, vươn khơi.

* Sáng 28-5, tại TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) đại diện Kho bạc Nhà nước Việt Nam đã trao một tỷ đồng và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam trao 1,6 tỷ đồng cho Quỹ hỗ trợ ngư dân và Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi để giúp đỡ các ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc tiến công, cướp phá tài sản khi hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

* Chiều cùng ngày, tại tỉnh Quảng Nam, đại diện Binh đoàn 12 – Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn đã trao 200 triệu đồng tặng ngư dân tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi (mỗi tỉnh 100 triệu đồng). Đây là số tiền do Bộ Tư lệnh Binh đoàn 12 vận động mỗi cán bộ, người hưởng lương ủng hộ một ngày lương cơ bản để hỗ trợ ngư dân hai tỉnh kể trên, vươn khơi bám biển đánh cá, kết hợp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

* Sáng 28-5, tỉnh Phú Yên tiếp nhận 500 triệu đồng từ Ngân hàng BIDV trao tặng tài trợ chương trình “Chung sức bảo vệ chủ quyền Biển Đông”.

Trong đó, 300 triệu đồng dành cho việc hỗ trợ những ngư dân chịu thiệt hại trong mùa khai thác cá ở Biển Đông năm 2014; 100 triệu đồng tài trợ chi phí chữa bệnh cho ngư dân bám biển gặp nạn; 100 triệu đồng tài trợ học bổng cho con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn học giỏi, với mức hỗ trợ tối đa là một triệu đồng/học sinh.

* Ngày 28-5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đác Lắc đã tổ chức đại lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông, phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương – 981 trong vùng biển Việt Nam. Hơn 1.000 tăng, ni, phật tử tham gia buổi lễ.

Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đác Lắc Thượng tọa Thích Châu Quang, cùng tăng, ni, phật tử trong tỉnh đã có kiến nghị gửi Quốc hội, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, rằng, hơn 400 nghìn tăng, ni, phật tử các dân tộc trong tỉnh cực lực phản đối những hành động của Trung Quốc đã và đang thực hiện trên Biển Đông. Việc Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương – 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam; vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982. Hành động này cũng đã đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN.

Tại buổi lễ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đác Lắc kêu gọi LHQ, các quốc gia thành viên ASEAN, Hiệp hội Phật giáo Thế giới, Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và bạn bè trên thế giới tiếp tục ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam.

* Sáng 28-5, tại Tổ đình Từ Đàm (TP Huế), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức Đại lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông, phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương -981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đại lễ dưới sự chứng minh của Đại lão Hòa thượng Thích Đức Phương, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng các vị giáo phẩm chứng minh trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh.

Tham dự Đại lễ, có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Dân vận và Ban Tôn giáo tỉnh cùng hàng nghìn tăng, ni, cư sĩ và bà con phật tử trong tỉnh.

Tại Đại lễ, toàn thể chư tôn hòa thượng, thượng tọa, ni trưởng, ni sư, đại đức, tăng, ni và đông đảo cư sĩ, bà con phật tử đã nghe tuyên đọc thông điệp của Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN -Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ về hòa bình tại Biển Đông.

Tăng, ni, phật tử Thừa Thiên – Huế nguyện đoàn kết hòa hợp, phát huy truyền thống hộ quốc an dân, nêu cao lòng tự hào dân tộc, nghĩa tình đồng bào ruột thịt cùng với Phật giáo và nhân dân cả nước hun đúc thêm ý chí, ước nguyện hòa bình, độc lập chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

* Ngày 28-5, tại Đà Nẵng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức Đại lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông tại chùa Pháp Lâm với sự tham gia của hơn 1.000 tăng, ni, phật tử.

Tại buổi lễ, Thành hội Phật giáo Đà Nẵng đã đọc thông điệp của Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Phổ Tuệ về hòa bình tại Biển Đông. Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Đà Nẵng khẳng định hành động hạ đặt giàn khoan Hải Dương – 981 của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đe dọa đến an ninh, hòa bình, ổn định và an toàn hàng hải trên Biển Đông, không có lợi cho hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

* Ngày 28-5, tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật – Nhiếp ảnh 29 Hàng Bài (Hà Nội) khai mạc triển lãm ảnh “Chủ quyền biển, đảo của Việt Nam” do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức. Đây là hoạt động thiết thực của các nhà nhiếp ảnh cả nước nhằm phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương – 981 trái phép tại khu vực nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Triển lãm trưng bày 112 tác phẩm của 31 tác giả đến từ khắp mọi miền Tổ quốc, giới thiệu những hình ảnh khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam: từ Vịnh Bắc Bộ đến quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa, các vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam… Các bức ảnh phản ánh sinh động cuộc sống lao động sản xuất và bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đặc biệt, có hai bộ ảnh mới nhất về lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam đang làm nhiệm vụ giữ gìn biển, đảo Tổ quốc của phóng viên Mai Thanh Hải (báo Thanh niên) và phóng viên Tấn Vũ, Viễn Sự (báo Tuổi trẻthành phố Hồ Chí Minh) đang tác nghiệp tại quần đảo Hoàng Sa gửi về.

Triển lãm mở cửa hết ngày 6-6.

* Ngày 27-5, tại Trung tâm Văn hóa thông tin huyện Tư Nghĩa, Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi và Phòng Văn hóa – thông tin huyện Tư Nghĩa phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm sách, ảnh với chủ đề “Chủ quyền biển, đảo Việt Nam”. Triển lãm trưng bày khoảng 3.000 đầu sách, tài liệu, trong đó có 400 cuốn sách, 85 bức ảnh và tám bản đồ cổ về tiềm năng, thế mạnh kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của biển, đảo Việt Nam, thể hiện chủ quyền của nước ta đối với Hoàng Sa, Trường Sa. Nhân dịp này, Thư viện Tổng hợp tỉnh đã tặng một số đầu sách về chủ quyền biển, đảo Việt Nam cho một số đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh và trường học của huyện Tư Nghĩa.

Triển lãm sách, ảnh về “Chủ quyền biển, đảo Việt Nam” diễn ra từ ngày 27-5 đến 3-6.

Theo Nhandan.vn