Thứ hai,  30/11/2020

Một trọng điểm văn hoá cần được khai thác có hiệu quả

LSO- Công trình khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ tại thôn Phạc Lạn, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng được tỉnh đầu tư và đưa vào sử dụng từ tháng 10/2009, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ. Khu lưu niệm này đã trở thành một địa chỉ di tích lịch sử văn hoá phục vụ nhu cầu tham quan du lịch cho nhân dân. Sau 5 năm đưa vào sử dụng, khu lưu niệm đã đón tiếp hàng chục nghìn lượt nhân dân, khách tham quan nghiên cứu và du lịch trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, công tác quản lý, khai thác khu lưu niệm cũng còn bộc lộ một số điểm hạn chế cần được cấp có thẩm quyền quan tâm.

Khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ đón khách tham quan

Năm 2008 khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ được tỉnh đầu tư tôn tạo nâng cấp, khởi công với 12 hạng mục cơ bản, quy mô kinh phí trên 20 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách nhà nước và vận động xã hội hoá. Đến tháng 10/2009, khu di tích đã hoàn thành và là một quần thể cảnh quan văn hóa, di tích lịch sử của tỉnh… Trong 5 năm qua (từ 2009 đến nay), khu di tích này đã đón tiếp trên 18 nghìn lượt nhân dân và du khách đến tham quan, nghiên cứu lịch sử. Theo bà Lô Hà Thu- hướng dẫn viên tại khu lưu niệm cho biết: lượng khách và nhân dân đến khu lưu niệm thường tổ chức theo các đoàn vào các dịp lễ, dịp kỷ niệm và ngày hội của địa phương. Cụ thể, trong 2 tháng năm đầu tiên đưa vào sử dụng (2009), khu lưu niệm đã đón gần 5.000 lượt khách đến thắp hương tri ân và tham quan. Từ năm 2010- 2013, bình quân mỗi năm lượng khách đến tham quan từ 2.500- 3.500 lượt người. Trong 5 tháng đầu năm 2014, có gần 2.000 lượt người đến khu lưu niệm. Đối tượng đến tham quan bao gồm: cán bộ, giáo viên, học sinh, lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, khách du lịch trong nước và quốc tế và các tầng lớp nhân dân khu vực lân cận.

Nhằm khai thác khu lưu niệm trở thành một địa chỉ văn hoá du lịch, trong 2 năm qua, Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh đã xây dựng tour tuyến du lịch gắn kết các điểm di tích lịch sử với các vùng phụ cận; trong đó khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ là một trọng điểm văn hoá thu hút nhiều đoàn khách du lịch. Tuy có nhiều cố gắng, nỗ lực, song hiệu quả còn thấp. Bình quân mỗi năm chỉ có một hai đoàn khách du lịch (lẻ) đến tham quan, nhiều nhất là học sinh các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh.  Hiện nay, khu lưu niệm đang gặp phải một số khó khăn, tồn tại trong công tác quản lý, phục vụ. Trong đó, công tác đầu tư phương tiện phục vụ cho thuyết minh còn thiếu những phương tiện thuận lợi. Khu lưu niệm chưa trang bị bộ micro cài đầu, cài ngực; mà chỉ trang bị cho hướng dẫn viên loa cầm tay nặng trên 1,5 kg phục vụ nên mỗi khi làm công tác thuyết minh gặp nhiều trở ngại. Hơn nữa, trong thời gian đưa khu lưu niệm này đưa vào sử dụng, cơ quan chủ quản chưa được trang bị máy điện thoại nên mỗi khi có các đoàn liên hệ đến không có thông tin liên lạc trước; chưa có tăng âm loa đài, chưa có bộ máy vi tính để cập nhật thông tin báo cáo. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt phục vụ cho khách tham quan đã xảy ra trong thời gian dài. Qua đón tiếp, phục vụ các đoàn tham quan, nguyện vọng của đông đảo các đoàn giáo viên, học sinh mong muốn khu lưu niệm cần chuẩn bị sẵn tờ rơi hoặc cuốn sách tóm tắt lịch sử và thân thế sự nghiệp đồng chí Hoàng Văn Thụ để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của khách. Hiện tại, khu lưu niệm chưa có phương án phối hợp công tác phòng cháy, chữa cháy giữa nhân viên bảo vệ với lực lượng dân quân xã và và bà con nhân dân thôn Phạc Lạn.

Những khó khăn tồn tại trên đang là một trong những trở ngại trong việc khai thác có hiệu quả công trình lịch sử- văn hóa này. Thiết nghĩ, khu lưu niệm đồng chí Hoàng văn Thụ là một trọng điểm văn hoá, nơi giáo dục truyền thống cho các tầng lớp nhân dân; do vậy, cần được cấp có thẩm quyền quan tâm tháo gỡ những khó khăn tồn tại nhằm thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân và khách du lịch đến tham quan, nghiên cứu.

Bài, ảnh: PHAN CẦU