Thứ năm,  26/11/2020

Đón 10 ngư dân trên tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm trở về đất liền

Sau 3 ngày được lai dắt, chiều 29/5, tàu  ĐNa 90152 cùng 10 ngư dân đã được đưa về đến đảo Lý Sơn an toàn.

Chiếc tàu mang số hiệu ĐNa – 90152 do bà Huỳnh Thị Như Hoa (trú phường Xuân Hòa, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) làm chủ, đang hành nghề tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, thì bị tàu cá của Trung Quốc số 11209 đâm trực diện vào lúc 16h ngày 26/5. Sau 3 ngày được lai dắt, chiều 29/5, tàu  ĐNa 90152 cùng 10 ngư dân đã được đưa về đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) an toàn.

Tàu Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đón những ngư dân bị nạn trở về

Lúc 14h30 ngày 29/5, con tàu ĐNa 90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa đã được tàu vận tải mang biểu hiệu VT 57 lai dắt về đến khu vực bờ biển cách huyện đảo Lý Sơn khoảng 3km, vì con tàu ĐNa 90152 đã bị hư hỏng khá nặng, gần như nằm sấp, chìm trong lòng nước biển nên không thể lai dắt vào bờ. Đến 15h, trên con tàu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo Quân khu 5, Cảnh sát biển vùng 2, Cục Kiểm Ngư Việt Nam, cùng chính quyền TP Đà Nẵng và thân nhân của 10 ngư dân đã ra tiếp cận tàu VT 57 để đón những ngư dân bị nạn vào đất liền.

Dường như, tất cả những người có mặt trên con tàu đều không thể giấu được sự vui mừng, khi nhìn thấy những ngư dân sống sót trở về. Trong niềm vui được gặp mặt lại người thân, những ngư dân của con tàu ĐNa – 90152 vẫn chưa thể nguôi ngoai khi nhớ lại sự việc.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hòa, thuyền viên tàu ĐNa 90152 cho biết: “Tàu Trung Quốc ngoan cố lắm và quyết tông vào tàu của chúng tôi. Tàu Trung Quốc tông bên mặt, rồi tông bên trái. Tàu chúng tôi bị úp thì chúng tôi nhảy xuống và được cứu vớt”.

Tàu cá ĐNa – 90152 bị tàu Trung Quốc đâm gần như hỏng hoàn toàn

Sau khi được đưa vào huyện đảo Lý Sơn, các thuyền viên tàu ĐNa 90125 đã được nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe. Lãnh đạo Quân khu 5, Cục Kiểm ngư Việt Nam, các ban ngành đoàn thể của quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng và huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi ân cần thăm hỏi, động viên để 10 ngư dân sớm ổn định tinh thần để tiếp tục vươn khơi bám biển. Ngư dân Bùi Văn Liên, thuyền viên tàu DNa 90152 đã bày tỏ quyết tâm tiếp tục vươn khơi trong thời gian sớm nhất.

Có mặt tại buổi đón ngư dân trở về đất liền, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã khen ngợi tinh thần đấu tranh kiên cường, dũng cảm của ngư dân đã góp phần cùng các lực lượng chức năng bảo vệ ngư trường truyền thống của cha ông, đồng thời giữ vững chủ quyền biển đảo trong thời điểm căng thẳng như hiện nay.

 

Ông Lê Minh Trung – Phó Bí thư thường trực Quận ủy Thanh Khê, TP Đà Nẵng bày tỏ: “Hôm nay rất vui mừng được đón các ngư dân của thành phố an toàn trở về với Đà Nẵng, trở về với Thanh Khê để điều trị an dưỡng, sửa chữa tàu thuyền. Tôi mong rằng sau khi điều trị an dưỡng và sửa chữa tàu thuyền xong, thì bà con tiếp tục an tâm bám biển để giữ gìn ngư trường chúng ta”.  

Cũng tại buổi đón tiếp, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã ủng hộ mỗi ngư dân 1,5 triệu đồng. Quận Thanh Khê hỗ trơ 20 triệu đồng. Ngoài ra, ngư dân còn nhận được nhiều phần quà hỗ trợ của chính quyền địa phương huyện Lý Sơn, Cục Kiểm ngư Việt Nam và nhiều tổ chức các nhân khác./.

Theo VOV