Thứ ba,  31/03/2020

Thanh niên Lạng Sơn hướng về biển đảo

LSO- Những ngày tháng 5/2014 này, mỗi người dân Việt Nam dù trong nước hay ở bất cứ quốc gia và vùng lãnh thổ nào cũng đều quan tâm, hướng về biển đảo của Tổ quốc, lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của nước ta. Cùng hướng về biển đảo các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực giáo dục thanh niên về tầm quan trọng của biển đảo.

Thanh niên Lạng Sơn tham gia hội thi “Hát về nơi đảo xa” do Tỉnh đoàn tổ chức

Lần đâu tiên trong lớp tập huấn công tác đoàn, hội, đội năm 2014 do Thành đoàn Lạng Sơn tổ chức, các cán bộ đoàn, hội, đội các trường học, thôn, bản được học tập một nội dung quan trọng là chủ đề được nhiều bạn trẻ quan tâm về việc Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan HD – 981 vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Vì vậy, nội dung lớp tập huấn được các bạn trẻ đặc biệt hưởng ứng. Qua đó, đã giúp cán bộ đoàn, hội, đội hiểu đúng về diễn biến tình hình biển Đông trong thời điểm hiện nay thanh niên cần phải làm gì để thể hiện lòng yêu nước và yêu nước có văn hóa… Từ đó, cán bộ đoàn nêu lên cách làm, tuyên truyền, định hướng cho thanh niên trên địa bàn về tình hình biển Đông, tránh nghe theo sự lôi kéo của kẻ xấu, tham gia các hoạt động trái pháp luật. Chị Tô Thu Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn cho biết: hưởng ứng tuần lễ tuyên truyền về biển, đảo, Tỉnh đoàn Lạng Sơn đã triển khai kế hoạch sinh hoạt chuyên đề về tình hình biển Đông đến 100% các cơ sở đoàn và đoàn trực thuộc trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các đoàn cơ sở đã tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, nói chuyện thời sự về tình hình biển Đông nhằm định hướng cho đoàn viên thanh niên thực hiện đúng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tại các buổi nói chuyện bên cạnh thông tin về những vấn đề thanh niên đang quan tâm, các cơ sở còn mời cán bộ các trung tâm bồi dưỡng chính trị, lãnh đạo cấp ủy địa phương… nói chuyện về những bằng chứng lịch sử khẳng định Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Trước hành động sai trái đặt giàn khoan HD – 981 của Trung Quốc, tại các buổi nói chuyện thanh niên đã thảo luận bày tỏ lòng yêu nước cũng như ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ về bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, phê phán những hành động sai trái của Trung Quốc bằng những lập luận phù hợp với luật pháp Việt Nam và quốc tế. Các cấp bộ đoàn cũng định hướng thanh niên yêu nước có ý thức, có trí tuệ, phê phán những hành động xâm phạm chủ quyền bằng ngôn từ, hình ảnh nhưng phải giữ gìn sự văn minh, lịch sự trong mắt bạn bè quốc tế, thể hiện tinh thần yêu chuộng hòa bình của người dân Việt Nam. Bên cạnh triển khai đợt sinh hoạt chính trị về tình hình biển Đông, Tỉnh đoàn còn phân công cán bộ các ban nắm bắt tình hình, diễn biễn tư tưởng, dư luận và các động thái của thanh niên và người dân trước các hoạt động sai trái của Trung Quốc trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Bên cạnh sinh hoạt chuyên đề, trong thời gian qua, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về biển đảo như phát động chương trình ủng hộ ngư dân bám biển thông qua tin nhắn điện thoại; tổ chức hội thi hát về nơi đảo xa; nhắn tin bình chọn vịnh Hạ Long là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới; tổ chức kết nghĩa giữa các huyện, thành đoàn với các đơn vị bộ đội đóng quân tại các đảo; phát động quyên góp ủng hộ chương trình góp đá xây Trường Sa qua tin nhắn điện thoại và trực tiếp quyên góp tiền ủng hộ cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại các đảo, các hoạt động này không chỉ thu hút thanh niên mà còn có sự tham gia của nhiều người cao tuổi. Bà Bạch Thị Khôi, cán bộ hưu trí, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: biết các cháu thanh niên phát động ủng hộ qua tin nhắn, tôi không biết nhắn tin nên đã chuyển số tiền tiết kiệm trong 2 tháng đến Tỉnh đoàn Lạng Sơn. Mong rằng món quà nhỏ sẽ động viên ngư dân, chiến sỹ tại các đảo.

Trong năm 2014, Tỉnh đoàn đã triển khai Cuộc vận động “Tuổi trẻ biên cương Xứ Lạng góp đá xây Trường Sa” chỉ trong 1 thời gian ngắn, toàn tỉnh đã quyên góp được hơn 100 triệu đồng tặng cho các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa. Bên cạnh đó, thanh niên trên địa bàn tỉnh còn gửi 100 lá thư viết tay cùng 50 món quà tự làm động viên các chiến sỹ. Vừa qua, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức một chuyến thăm huyện đảo Trường Sa, trong đó, anh Nguyễn Hoàng Tùng, Bí Thư tỉnh đoàn đại diện cho thanh niên toàn tỉnh tham gia chuyến đi này. Trao đổi với chúng tôi  qua điện thoại từ Trường Sa, anh chia sẻ: tôi rất tự hào được thay mặt cho tuổi trẻ tỉnh Lạng Sơn tham gia chuyến công tác Trường Sa lần này. Đến Trường Sa, tôi đã thực sự xúc động trước vẻ đẹp thiên nhiên biển đảo và thềm lục địa của Việt Nam được chia sẻ khó khăn, vất vả với các chiến sĩ hải quân đang ngày đêm giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Tuổi trẻ biên cương Xứ Lạng đã nhận cờ Tổ quốc từ đảo Trường Sa với quyết tâm sẽ luôn đồng hành vì Trường Sa thân yêu. Với quyết tâm đó, tin rằng tuổi trẻ Lạng Sơn sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động hướng về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài, ảnh: HOÀNG VƯƠNG