Thứ ba,  24/11/2020

Những thước phim tài liệu khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Những thước phim quý giá về biển đảo do các đạo diễn tên tuổi của Việt Nam thực hiện sẽ được chọn công chiếu vào tối 31/5 tại Hà Nội.

Năm bộ phim tài liệu về biển Hoàng Sa, Trường Sa của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương được trình chiếu tại hãng phim vào tối 31/5, đều là những bộ phim có nội dung phong phú đầy cảm xúc nói lên cảnh đẹp của quê hương đất nước và con người Việt Nam; ca ngợi sự hy sinh của người lính biển ngày đêm giữ đảo, giữ biển cho quê hương đất nước. Đặc biệt, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, cổ vũ, động viên tinh thần để người dân Việt Nam luôn sẵn sàng hy sinh bảo vệ Tổ quốc. 

Thế hệ đạo diễn gạo cội và những thước phim quý về biển đảo

Những thước phim quý giá về biển đảo được các đạo diễn tên tuổi của Việt Nam thực hiện. Trong đó, cố đạo diễn, NSND Nguyễn Ngọc Quỳnh là tác giả của hơn 50 phim tài liệu nghệ thuật, từng giành giải thưởng Bông sen Vàng, Bông sen Bạc, Huy chương Vàng trong các liên hoan phim Việt Nam và quốc tế. Bộ phim “Đầu sóng ngọn gió” của ông đã nhận Huy chương Vàng tại Liên hoan phim quốc tế Mátxcơva năm 1967, trước khi đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ I – năm 1970. Bộ phim nói về cuộc sống chài lưới và chiến đấu của nhân dân trên một hòn đảo ngoài khơi vịnh Bắc Bộ. Họ đã ngày đêm đánh trả máy bay Mỹ đến bắn phá đảo, giữ sinh hoạt bình thường.

“Đầu sóng ngọn gió” là thước phim tài liệu quý giá về biển đảo được lưu giữ tại hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương

Với “Đầu sóng ngọn gió”, đoàn làm phim đã khái quát thành công hình tượng kiên cường của người dân Việt Nam trên vùng biển của Tổ quốc, những người dân chài không quen lùi bước trước khó khăn. Sống ở nơi đầu sóng ngọn gió này, nếu sợ khó khăn, họ đã không thể tồn tại đến ngày hôm nay. “Trời đẹp lắm, biển khơi đang chờ đợi bạn chài. Nhìn thẳng ra biển Đông, người dân chài Việt Nam tin ở sức mình, ở sức mạnh của dải đất liền màu xanh vĩ đại phía sau kia”.

Cố đạo diễn, NSND Lê Mạnh Thích được biết đến bộ phim “Trường Sa tháng 4/1988”. Bộ phim mô tả chân thực, xúc động về cuộc sống của những người lính Trường Sa. Đó là những chiến sĩ trên tàu HQ505, các chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn, ngày đêm vật lộn với bão sóng, đề phòng bọn cướp biển, chịu đựng mọi gian khổ, thiếu thốn để hoàn thành nhiệm vụ giữ đảo của mình.

Theo bà Phạm Thị Tuyết, Tổng Giám đốc hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung Ương, hai bộ phim của hai cố đạo diễn thuộc thế hệ cha chú là những thước phim hay và xúc động về đề tài biển đảo. Những thế hệ đạo diễn này cũng chính là những người chiến sĩ cầm máy quay ra chiến trường để ghi lại những thước phim hào hùng nhất của đất nước.

Những bằng chứng khẳng định chủ quyền biển đảo

Bên cạnh những thước phim kinh điển của 2 đạo diễn gạo gội, thế hệ tiên phong của hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, buổi chiếu phim lần này còn giới thiệu đến công chúng 3 bộ phim “Đảo Lý Sơn” (đạo diễn Công Thành Đức), “André Menras – Một người Việt” và “Biển của người Việt” (đạo diễn Đào Thanh Tùng). Cả 3 bộ phim đều góp phần khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

“Đảo Lý Sơn” là bộ phim về hòn đảo nơi đầu sóng ngọn gió của Nam Trung Bộ

“Đảo Lý Sơn” của đạo diễn Công Thành Đức sản xuất năm 2009 là bộ phim về hòn đảo nơi đầu sóng ngọn gió của Nam Trung Bộ. Những người dân nơi đây giàu tình cảm, chất phát, bám biểm xây dựng quê hương. Đây cũng là nơi xuất quân của Thủy quân các triều đại phong kiến Việt Nam ra quân đảo Hoàng Sa bảo vệ chủ quyền của đất nước

Hai bộ phim của đạo diễn Đào Thanh Tùng, “André Menras – Một người Việt” và “Biển của người Việt” được sản xuất năm 2011 và 2012. Trong khi “André Menras – Một người Việt” kể câu chuyện về ông Andre Menras, một người Pháp có cảm tình đặc biệt với Việt Nam, cũng là nhân chứng lịch sử trong nhiều giai đoạn cách mạng Việt Nam, góp cho người xem có cái nhìn sâu sắc hơn về biển trời Tổ quốc, thì “Biển của người Việt” công bố những “bằng chứng thép” khẳng định chủ quyền biển đảo của dân tộc.

“André Menras – Một người Việt” kể câu chuyện về ông Andre Menras, một người Pháp có cảm tình đặc biệt với Việt Nam

Đạo diễn Đào Thanh Tùng cho biết, thông qua những bằng chứng, căn cứ lịch sử, các văn bản của nước ngoài, các tấm bản đồ…, cùng với nghiên cứu của những nhà khoa học và thông qua đời sống văn hoá tinh thần của các ngư dân vên biển miền Trung, “Biển của người Việt” chứng minh 2 vùng quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trong suốt 500 năm qua.

Ngoài việc sử dụng những sử liệu, cứ liệu của Việt Nam và Phương Tây, đạo diễn Đào Thanh Tùng cho biết, ông đặc biệt nhấn mạnh vào việc sử dụng những sử liệu, cứ liệu của chính người Trung Quốc. Đó là tư liệu cổ của Trung Quốc như Đại Nam nhất thống toàn đồ triều Minh 1820 – 1841, Bản đồ dầu khí năm 1979 của Trung Quốc, Bản đồ Bưu chính Trung Hoa…. Tất cả đều chỉ ra rằng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vẫn nằm ngoài cái gọi là “chủ quyền lịch sử” của Trung Quốc…

Những sử liệu, cứ liệu của Trung Quốc đều chỉ ra rằng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vẫn nằm ngoài cái gọi là “chủ quyền lịch sử” của Trung Quốc…

Tổng Giám đốc hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung Ương, bà Phạm Thị Tuyết khẳng định: “Những bộ phim mà chúng tôi đang có là những tư liệu rất quý giá, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, khơi dậy lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ”.

Đứng ở góc độ những đơn vị làm phim tài liệu, bà Tuyết cho biết, các nghệ sĩ đứng trước vận mệnh của đất nước phải nhận thấy trách nhiệm của mình để trong tương lai, có thêm nhiều tác phẩm làm về đề tài chiến tranh, hậu chiến tranh, đề tài người lính, biển đảo… Những bộ phim hôm nay là những tư liệu rất quý giá, là những di sản cho thế hệ mai sau.

Theo VOV