Thứ ba,  22/09/2020

Bộ GD-ĐT sẽ trưng cầu ý kiến xã hội về tổ chức kỳ thi quốc gia chung

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng mời các tổ chức quốc tế, trường ĐH, CĐ nước ngoài có uy tín sang Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về kỳ thi quốc gia chung.

Năm 2014 là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT thực hiện giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ). Cho đến nay, Bộ đã nhận được 62 trường có đề án xin tuyển sinh riêng. Theo đó, phương thức để các trường có thể tự chủ tuyển sinh bằng cách thi tuyển, xét tuyển, vừa kết hợp thi và xét tuyển, phỏng vấn.

Tại cuộc gặp mặt báo chí chiều 18/6, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, trong những đề án của các trường ĐH, CĐ gửi lên Bộ có đề xuất lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường ĐH, CĐ tự chủ tuyển sinh đúng quy chế, quy định và đảm bảo chất lượng giảng dạy, vì lợi ích của người học. Tuy nhiên, vì hệ thống các trường ĐH, CĐ ở nước ta không giống nhau, chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất ở nhiều nơi, nhiều trường không đồng đều nên Bộ GD-ĐT vẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ theo phương thức 3 chung.

Việc một số trường đề xuất lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào ĐH, CĐ là việc làm có thể thực hiện được. Bởi vì kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được đánh giá là bước đầu có nhiều sự cải tiến và đang dần khắc phục được những hạn chế, tiêu cực.

PGS.TS Mai Văn Trinh cho biết, hướng đổi mới sắp tới của Bộ GD-ĐT là tiến tới tổ chức 1 kỳ thi quốc gia chung để xét và công nhận tốt nghiệp THPT cũng như làm căn cứ dữ liệu quan trọng giúp các trường tuyển sinh ĐH, CĐ.

Giải thích thêm về 1 kỳ thi quốc gia chung, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, để tổ chức 1 kỳ thi quốc gia chung cần phải hội tụ đầy đủ các yếu tố đảm bảo tổ chức một kỳ thi nghiêm túc cho đến cấu trúc lại đề thi, chấm thi. Bộ GD-ĐT sẽ lấy ý kiến rộng rãi trong dư luận xã hội về tổ chức 1 kỳ thi quốc gia chung. Trong đó, Bộ cũng mở rộng mời các tổ chức quốc tế, các trường ĐH, CĐ nước ngoài có uy tín sang Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về kỳ thi quốc gia chung.

Theo VOV.vn