Thứ bảy,  27/02/2021

Phát hiện 2 máy bay trinh sát Trung Quốc bay gần giàn khoan Hải Dương

Trung Quốc vẫn duy trì số lượng lớn tàu các loại, tổ chức đội hình thành nhiều lớp để ngăn chặn các tàu Cảnh sát Biển và tàu Kiểm ngư Việt Nam thực thi pháp luật trên biển.

VTV cho biết, sáng 22/6, tàu Cảnh sát Biển 8003 nhận lệnh cơ động tiến vào giàn khoan Hải Dương 981 để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền. Khi cách giàn khoan 10 hải lý về phía Nam Tây Nam, phía Trung Quốc lập tức triển khai 8 tàu, bao gồm 7 tàu hải cảnh và 1 tàu kéo ngăn cản các tàu của ta.

Hai tàu hải cảnh của Trung Quốc có số hiệu 3210 và 2401 đã dùng tốc độ cao, áp sát mạn trái và phía sau tàu Cảnh sát Biển 8003, khoảng cách lúc gần nhất là 250m để hú còi, ngăn cản các lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam. Các tàu của ta vẫn kiên trì thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan cùng các tàu hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Sáng 22/6, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam phát hiện hai máy bay trinh sát của Trung Quốc bay qua khu vực Tây Nam giàn khoan, cách giàn khoan 12 – 13 hải lý ở độ cao 1.000 – 1.200m.  Xung quanh khu vực phía Nam Tây Nam giàn khoan, các lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam quan sát vẫn có gần 120 tàu các loại của Trung Quốc.

Trước đó, như VOV.VN đã đưa tin, trong khuôn khổ hội thảo quốc tế “Hoàng Sa-Trường Sa: Sự thật lịch sử”, các học giả và truyền thông quốc tế và Việt Nam đã đi thăm, gặp gỡ nhân chứng tàu cá Đna-90152 của ngư dân thành phố Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Các đại biểu đã bày tỏ sự bất bình trước hành động thô bạo, vô nhân đạo của Trung Quốc đâm thủng mạn sườn của tàu cá ĐNa 90152 khi tận mắt nhìn thấy vết đâm lớn trên mạn tàu. Đặc biệt, các đại biểu hết sức phẫn nộ khi nghe các ngư dân đi trên con tàu này kể lại việc tàu Trung Quốc đã cố tình đâm nhiều lần, làm chìm tàu cá ĐNa 90152 và ngăn cản các tàu của Việt Nam cứu các ngư dân.

Tại Diễn đàn hoà bình thế giới lần thứ 3 đang diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc, nhiều học giả nước ngoài đã lên tiếng chỉ trích chính sách đối ngoại cũng như những hành động đe doạ an ninh trong khu vực của Trung Quốc thời gian qua. Trong đó, đáng chú ý cựu Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Hadley đã thẳng thắn chỉ trích chính sách ngoại giao nước lớn của Trung Quốc làm bất ổn và gia tăng căng thẳng trong khu vực. 

Phát biểu trong phiên thảo luận ngày hôm qua (21/6), cựu Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Hadley không chỉ mạnh mẽ chỉ trích chính sách đối ngoại của Trung Quốc nói chung, mà còn thẳng thắn lên án những hành động uy hiếp của Trung Quốc với các nước láng giềng thời gian qua khiến tình hình khu vực gia tăng căng thẳng.

Theo VOV.vn