Thứ hai,  19/10/2020

Công bố Quyết định vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn

Nét mới của quy trình vận hành liên hồ chứa theo quyết định này là dung tích đón lũ lớn hơn. Mực nước đón lũ tại thủy điện Sông Tranh 2 là 165m.

Sáng 23/6, tại Đà Nẵng, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng công bố Quyết định 909 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn trong mùa lũ hàng năm.


Nét mới của quy trình vận hành liên hồ chứa theo quyết định này là dung tích đón lũ lớn hơn (Ảnh: TTXVN)

Quy trình này gồm 3 chương 21 điều nêu cụ thể quy chế vận hành các hồ chứa A Vương, Đăk My 4 và Sông Tranh 2 trong mùa lũ, quy định trách nhiệm, tổ chức vận hành các hồ chứa và cung cấp thông tin báo cáo của từng địa phương và chủ hồ, của trung tâm  khí tượng thủy văn phù hợp với thực tế. Quy trình này được xây dựng trên cơ sở tham khảo ý kiến của chính quyền các địa phương, chủ hồ, thay thế cho quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn ban hành năm 2010 đã lạc hậu, gây nhiều tranh cãi và còn nhiều chuệch choạc khi xả lũ. Nét mới của quy trình vận hành liên hồ chứa theo quyết định này là dung tích đón lũ lớn hơn. Cụ thể, mực nước đón lũ tại thủy điện Sông Tranh 2 là 165m.

Quy trình vận hành liên hồ chứa mùa lũ lưu vực sông Vu Gia Thu Bồn giao trách nhiệm cho Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam  quyết định phương án điều tiết, ban hành lệnh vận hành các hồ.

Ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó trưởng Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng cho rằng, đội ngũ cán bộ chuyên môn về quản lý tài nguyên nước ở địa phương không đủ để có thể đảm nhận tham mưu cho lãnh đạo địa phương có thể ra những quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến sinh mạng và tài sản của cả triệu dân vùng hạ du lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn.

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng đề nghị các Bộ, ngành với lực lượng chuyên môn hùng hậu phải giúp các địa phương chứ không thể giao hết cho địa phương được. Bởi lực lượng chuyên môn các địa phương không đủ mạnh để ra những quyết định quan trọng.

Theo VOV.vn