Thứ hai,  19/10/2020

Hơn 5.000 lao động nông thôn được dạy nghề

-Ngoài ra, hàng nghìn thanh niên tại các huyện nghèo đã được tạo điều kiện đi xuất khẩu lao động.

Chiều 23/6, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị sơ kết đánh giá triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giai đoạn 2012-2017.

Thời gian qua, Bộ Lao động-Thương binh& Xã hội và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã chủ động phối hợp triển khai các lĩnh vực đạt hiệu quả cao. Đáng chú ý là thực hiện Đề án 1956 của Chính phủ về Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020, các Trung tâm dạy nghề, giới thiệu việc làm thanh niên của hệ thống Đoàn đã tổ chức dạy nghề cho trên 5.000 lao động nông thôn. 

Hàng nghìn thanh niên tại các huyện nghèo đã được tạo điều kiện đi xuất khẩu lao động ngoài nước thông qua việc triển khai Đề án “Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009-2020. Về các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, các cơ sở Đoàn đã chủ động phối hợp với ngành Lao động- Thương binh –Xã hội tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia giúp đỡ, chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; động viên, thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Về lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc trẻ em, hai bên tổ chức có hiệu quả các lớp tập huấn kỹ năng về phòng tránh tai nạn thương tích, đặc biệt là phòng chống đuối nước cho thiếu nhi..


Tại hội nghị, hai bên đã thống nhất các nội dung cần tiếp tục triển khai trong giai đoạn tới gồm: tăng cường phối hợp xây dựng luật pháp chính sách có liên quan ; Tập trung tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên, học sinh; Xây dựng chương trình tín dụng cho thanh niên để phát triển sản xuất, khởi nghiệp, tạo việc làm; Triển khai quy hoạch lại mạng lưới các trung tâm, dịch vụ giới thiệu việc làm của thanh niên…

Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm đề nghị cần nâng cao năng lực các trung tâm tư vấn dịch vụ việc làm. Cần phải có một chương trình đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chung cho mạng lưới các trung tâm này. Hai bên cùng nhau phối hợp, soạn thảo các nội dung chương trình tài liệu trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo kỹ năng sống, kỹ năng chọn nghề nghiệp cho thanh niên, học sinh. Trong thời gian, hai bên có thể tổ chức một số đoàn liên ngành để kiểm tra việc thực hiện ở các địa phương.

Theo VOV.vn