Thứ ba, 25/09/2018

Khi máy tính về thư viện xã

LSO-Là 1 trong 43 điểm tiếp  nhận chương trình “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập internet công cộng tại Việt Nam”, xã Hoàng Văn Thụ (Văn Lãng) đã sử dụng có hiệu quả nguồn lực này để nâng cao trình độ sử dụng máy và truy cập internet cho người dân.
Học sinh xã Hoàng Văn Thụ truy cập internet

Đã là những ngày nghỉ hè, thư viện của xã Hoàng Văn Thụ đông vui và nhộn nhịp hẳn lên khi các độc giả nhí đến thường xuyên. Được xây dựng từ năm 2009 từ nguồn hỗ trợ của Viễn thông Lạng Sơn, với diện tích trên 80m2, thư viện đã được trang bị trên 3.500 cuốn sách với nhiều loại như sách KHKT nông lâm nghiệp, sách văn học, sách thiếu nhi… Tuy nhiên, với người dân khu vực nông thôn bận bịu với công việc đồng áng, nương bãi; học sinh phải vùi đầu vào sách vở với chương trình khá nặng và nhiều hoạt động, thì nhiều khi thư viện cũng rất vắng. Từ cuối năm 2013, thư viện được tiếp nhận 5 máy tính từ chương trình, tình hình đã đổi khác, người dân đến nhiều hơn, trong đó chủ yếu là các em học sinh.

Tay vừa nhấp “con chuột” nhanh thoăn thoắt để tìm trang “Nhật ký Worldcup 2014” tại Brazil, cháu Hoàng Trung Nguyên, học sinh lớp 8, nhà ở thôn Thuận Lợi nói với chúng tôi: “Nhà có ti vi và cháu thường xuyên xem Worldcup, song vẫn không xem được hết vì toàn vào tầm 11 giờ đêm, 2 giờ và 5 giờ sáng; vì vậy hàng ngày cháu vẫn lên đây để tìm và truy cập kết quả các trận đấu”. Cháu cho biết, đã được học cách sử dụng máy vi tính từ hồi còn ở cấp tiểu học, song khi lên cấp THCS, do chương trình học không có và cũng không có máy để sử dụng nên thấy thư viện có máy, cháu thích lắm.

Thấy em nhỏ đang loay hoay với “con chuột”, em Hoàng Văn Quốc, học sinh lớp 7, nhà ở thôn Quyết Thắng dừng trang thông tin đang xem dở để hướng dẫn em nhỏ mở máy. Quốc cho biết: đây là em Hoàng Hứa Phi, vừa học xong lớp mẫu giáo 5 tuổi, thấy các anh nói ở thư viện có máy vi tính tha hồ mà xem phim hoạt hình, em nằng nặc đòi đi theo. Chỉ vài cú nhấp chuột, Quốc đã tìm được bộ phim “Chiếc cầu xoay” mà em nhỏ rất thích… Trao đổi với chúng tôi, anh Hoàng Văn Thắng, cán bộ văn hóa xã cho biết: từ khi được trang bị 5 máy vi tính có nối mạng, thư viện như được tiếp thêm sức sống mới. Trong năm học, do phải học 2 buổi/ ngày nên cũng chỉ có ít học sinh và thanh niên đến được vào buổi tối, thứ bảy hoặc chủ nhật; những ngày thường chỉ có ít người dân tìm đến, chủ yếu do tính tò mò. Dù bất cứ là ai, anh cũng hướng dẫn họ tận tình về cách sử dụng máy, cách truy cập trang cần tìm. Người nông dân vốn không có nhiều thời gian nên họ chỉ cần tìm những kiến thức thiết thực như cách nhận biết, phòng chống cúm gia cầm, cách trừ sâu hại lúa… Xa hơn, một số người cũng muốn tìm hiểu xem cánh hoa hồi Xứ Lạng đã có tiếng vang đến đâu và giá cả thế nào.

Gần đây, việc người dân, nhất là các cựu chiến binh quan tâm lại là vấn đề Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền nước ta; sự phản ứng của dư luận quốc tế về vấn đề này thế nào. Họ nói với anh rằng, mặc dù đài, ti vi đã phản ánh với dung lượng rất lớn, song họ vẫn chưa thỏa mãn, nên tìm đến đây để vừa đọc, vừa xem các hình ảnh. Mặc dù là xã vùng 3, song trình độ dân trí ở xã Hoàng Văn Thụ khá cao, mặt khác sóng di động luôn đảm bảo nên thanh niên thường truy cập qua mạng di động. Tuy đời sống đã khá giả hơn, song rất ít gia đình có máy tính để bàn, nên chương trình máy tính công cộng thật sự mang lại nhiều ý nghĩa đối với họ. Sự thực, người dân vẫn thích đọc song các loại sách do ít được luân chuyển, tính mới mẻ và hấp dẫn kém hẳn, nên họ cũng chẳng mặn mà. Anh nói thêm: “May mà có máy tính, nếu không thì thư viện cũng khá ảm đạm”.

Qua trao đổi, anh cũng mong muốn rằng, chương trình máy tính không chỉ dừng lại ở thư viện xã, mà hy vọng nó còn đến được các nhà văn hóa thôn. Hiện nay, với phong trào xây dựng nông thôn mới đang lên cao, xã điểm Hoàng Văn Thụ đã thực hiện được chương trình điện nông thôn, các nhà văn hóa thôn cũng khá khang trang, nếu được trang bị mỗi nhà văn hóa từ 2-3 máy vi tính, nhất định diện phổ cập tin học sẽ rộng hơn; lượng thông tin cũng sẽ đến với người dân nhiều hơn và như vậy, sẽ đáp ứng được nhiều mục tiêu đặt ra.

MINH HỒNG