Thứ ba,  29/09/2020

Quảng Ninh: Chưa cưỡng chế đối với tiểu thương tại chợ Hải Hà

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu UBND huyện Hải Hà chưa thực hiện cưỡng chế, mà gia hạn cho các hộ kinh doanh tiếp tục được đăng ký điểm kinh doanh.

Tối 25/6, tại thành phố Móng Cái, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân và một số Sở, ngành tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hải Hà để nắm bắt tình hình và bàn giải pháp giải quyết các vấn đề liên quan đến việc hàng trăm hộ kinh doanh tại chợ cũ Hải Hà không chấp nhận di dời lên chợ Trung tâm Hải Hà.

Đến thời điểm này, chợ Trung tâm Hải Hà mới đã thu hút các hộ kinh doanh tham gia vào chợ  đạt 304/602 hộ đăng ký và nhận điểm kinh doanh tại chợ mới. Tổng số hộ đang kinh doanh tại chợ mới là 160 trường hợp, trong đó chợ cũ đã chuyển lên là 88 trường hợp; các hộ kinh doanh lưu động là 72 trường hợp. Theo  đó, vẫn còn gần 300 hộ trước đây kinh doanh buôn bán tại chợ cũ không chấp nhận việc di dời lên chợ Trung tâm Hải Hà mới.

 

Ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh kết luận về tình hình tại chợ Hải Hà

Tại buổi làm việc, đánh giá về các vấn đề liên quan đến chợ Hải Hà, đa số các ý kiến đều cho rằng: Chính quyền huyện Hải Hà và doanh nghiệp chưa có sự phối hợp chặt chẽ để giải quyết công việc; công tác quản lý nhà nước, tuyên truyền của địa phương còn chưa tốt…

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định, những khó khăn trong việc thuyết phục người dân di dời sang chợ mới là do chính quyền và doanh nghiệp không có sự hợp tác; cấp ủy địa phương (huyện Hải Hà) không vào cuộc quyết liệt. Bên cạnh đó, doanh nghiệp Công ty Đức Dương đã không nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của tỉnh cũng như những cam kết với huyện Hải Hà và tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu doanh nghiệp phải thường trực để cùng với huyện giải quyết những vấn đề phát sinh. Trường hợp doanh nghiệp không có sự hợp tác với chính quyền địa phương sẽ trưng dụng chợ trong vòng 3 năm theo đúng cam kết hỗ trợ của doanh nghiệp và giao cho huyện Hải Hà quản lý để ổn định tình hình. 

Ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kết luận, việc nhiều người dân không chấp nhận chuyển lên kinh doanh tại chợ mới Hải Hà xuất phát từ sự thiếu trách nhiệm và quản lý thiếu chặt chẽ của chính quyền địa phương đối với người dân và doanh nghiệp.

Ông Phạm Minh Chính yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Hải Hà chưa thực hiện biện pháp cưỡng chế, mà thay vào đó là gia hạn cho các hộ kinh doanh tiếp tục được đăng ký điểm kinh doanh và hưởng các cơ chế ưu đãi theo đúng quy định và cam kết của doanh nghiệp; xem xét trách nhiệm đối với huyện Hải Hà và doanh nghiệp theo quy định; chỉ đạo huyện Hải Hà, doanh nghiệp và nhân dân có cuộc gặp gỡ, trao đổi hợp tác. Đồng thời, cơ quan kiểm tra các cấp của tỉnh cần nhanh chóng vào cuộc để xem xét trách nhiệm của đảng viên có sai phạm liên quan đến chợ Hải Hà.

Theo VOV.vn