Thứ hai,  21/09/2020

Nắng nóng đến hết tuần, nền nhiệt trên 39 độ C

Đợt nắng nóng mới theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương có khả năng kéo dài đến hết tuần, sau đó dịu dần ở từng khu vực.

Hôm nay (27/6), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh ven biển Trung Bộ và phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ tiếp tục tăng lên 2-3 độ C so với ngày hôm qua. Đây là nền nhiệt đo trong lều khí tượng, thực tế do hiệu ứng đô thị và tác động thêm của gió phơn khô nóng, cùng với độ ẩm xuống thấp dưới 55% khiến trời càng thêm oi bức, bỏng rát.

Khu vực Tây Bắc Bộ bắt đầu chịu tác động mạnh của gió Tây nên trời nắng nóng, nền nhiệt tăng lên phổ biến 33 – 36 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến khoảng 35 – 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Trời quang mây, nắng và oi nóng xuất hiện ngay từ sáng sớm, nền nhiệt đến tối vẫn giữ mức cao trên 30 độ C.

Thủ đô Hà Nội mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến tây nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ cao nhất đạt 38 độ C.

Xuống miền Trung, nơi nhận được nhiều nhiệt lượng nhất, từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến khoảng 36 – 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Phía Nam, đới gió tây nam bắt đầu suy yếu nên mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ giảm hẳn, mưa lùi về chiều tối và diện chỉ còn rải rác. Nhiệt độ ở Tây Nguyên là 29 – 32 độ C. Nam Bộ nắng nóng hơn với nền nhiệt 32 – 35 độ C, tăng 2 độ so với ngày hôm qua.

Trên biển, tác động của trường gió tây nam cũng giảm, hầu khắp các vùng biển, kể cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa chỉ còn mưa rào và dông vài nơi. Riêng vùng biển ven bờ phía Nam từ Bình Thuận đến Cà Mau còn có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật trên cấp 6, biển động.

Theo CPV