Thứ tư,  23/09/2020

“Cơm yêu thương” – thêm hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo

LSO-Người có hoàn cảnh khó khăn chỉ phải trả 5 nghìn đồng cho một suất cơm trị giá 20 – 30 nghìn đồng, đảm bảo dinh dưỡng là mục tiêu của mô hình “Cơm yêu thương” mà Hội Chữ thập đỏ tỉnh đang triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh. Triển khai mô hình này sẽ giúp nhiều bệnh nhân bớt được gánh nặng về chi phí khi điều trị tại bệnh viện.
Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn và Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh thống nhất các nội dung mô hình cơm yêu thương

Vừa qua (ngày 24/6/2014), Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh để thống nhất việc triển khai mô hình “Cơm yêu thương”. Nội dung buổi làm việc tập trung thảo luận các vấn đề liên quan như: đối tượng chương trình; nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh; địa điểm tổ chức phát cơm; vấn đề an toàn vệ sinh thực thẩm… Tại buổi làm việc, hai cơ quan đã thống nhất sẽ triển khai mô hình “Cơm yêu thương” ngay trong tháng 7/2014, để kịp thời phục vụ bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện. Mô hình “Cơm yêu thương” đã được triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với tên gọi “Cơm 5 nghìn đồng”. Từ khi triển khai mô hình này đã giúp cho hàng nghìn đối tượng khó khăn như: bệnh nhân nghèo, sinh viên, người lao động thu nhập thấp có bữa cơm no, đầy đủ dinh dưỡng. Tại Lạng Sơn, việc hỗ trợ bữa ăn cho những đối tượng khó khăn đã được triển khai từ năm 2007 với mô hình “Nồi cháo tình thương”. Đến nay, mô hình này được nhân rộng ra 3 bệnh viện trên địa bàn thành phố đã phát huy hiệu quả tích cực cung cấp bữa ăn sáng đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân nghèo. Nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo, từ thiện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tích cực tìm kiếm, vận động các nhà tài trợ để triển khai mô hình “Cơm yêu thương”. Mô hình này được triển khai nhằm hỗ trợ bữa ăn trưa đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân nghèo và người nhà chăm sóc bệnh nhân, sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn cho biết: vừa qua, ông Lê Việt Hùng, chủ Nhà hàng Âm nhạc (đường Phai Vệ, thành phố Lạng Sơn) đã trực tiếp liên hệ với chúng tôi và cam kết phối hợp thực hiện chương trình này. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với những đối tượng khó khăn bởi họ sẽ có thêm một kênh hỗ trợ hữu ích. Theo đó, mô hình này được triển khai từ tháng 7/2014, bước đầu thí điểm tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh. Phía nhà tài trợ sẽ hỗ trợ kinh phí để tổ chức nấu cơm từ nay đến hết năm 2014 với tổng trị giá trên 120 triệu đồng. Mỗi tuần sẽ có 200 suất cơm giá rẻ cung cấp cho người bệnh và người nhà vào buổi trưa thứ 3 và thứ 5. Trong tháng đầu tiên, nhà tài trợ sẽ hỗ trợ 100% các suất ăn, bệnh nhân và người nhà sẽ được phát cơm miễn phí. Từ tháng thứ 2, các suất ăn sẽ không được phát miễn phí nhưng đối tượng thụ hưởng chỉ phải bỏ ra 5 nghìn đồng cho mỗi phần cơm trị giá 20 – 30 nghìn đồng.

Bên cạnh việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến thì vấn đề dinh dưỡng cho từng đối tượng cũng được đặc biệt quan tâm. Không chỉ chế biến các món ăn cho người bệnh thông thường, nhà tài trợ còn chú trọng đến những đối tượng phải ăn chay, giảm lượng muối trong khẩu phần ăn… Để đáp ứng nhu cầu này, các bác sĩ Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh sẽ tính toán, cân bằng giá trị dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần cho từng nhóm đối tượng cụ thể.

Ông Đoàn Thế Mỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh cho biết: việc hỗ trợ suất ăn trưa sẽ rất quan trọng đối với người bệnh, giúp họ tăng thêm dinh dưỡng, giảm chi phí điều trị. Qua đó, người nhà và bệnh nhân sẽ bớt được gánh nặng, yêu tâm điều trị theo phác đồ bác sĩ đưa ra. Khi triển khai mô hình này, bên cạnh làm nhiệm vụ chính là cấp cứu, điều trị cho người bệnh chúng tôi còn đảm nhận thêm nhiệm vụ rà soát số bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn để tặng phiếu ăn và thông báo chế độ dinh dưỡng đến bộ phận chế biến để điều chỉnh cho hợp lý. Cùng với đó, bệnh viện sẽ bố trí nơi phát cơm, bàn ghế phục vụ người bệnh và người nhà người bệnh.

Chị Hương cũng cho biết thêm: hiệu quả mô hình đã thấy rõ và đang phát huy tại nhiều địa phương, nhưng điều chúng tôi trăn trở là hiện nay mới chỉ có 1 nhà tài trợ và đối tượng được  thụ hưởng vẫn phải chi trả một phần chi phí. Để duy trì và phát triển mô hình này tới những đối tượng như sinh viên, người lao động thu nhập thấp thì chúng tôi rất cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành cũng như các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh để ngày càng có nhiều hơn nữa những đối tượng khó khăn được giúp đỡ.

HOÀNG VƯƠNG