Thứ sáu,  25/09/2020

Xây cầu treo bắc qua lòng hồ thủy điện Đác R’tíh

Sáng 27-6, trong niềm vui, phấn khởi của đông đảo người dân và học sinh dân tộc thiểu số ở xã Đác R’moan, UBND thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đác Nông phối hợp với Công ty cổ phần thủy điện Đác R’tíh tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu treo Đác R’moan, bắc qua hồ thủy điện Đác R’tíh, thuộc thôn Tân An, xã Đác R’moan.
Hàng ngày có hàng trăm học sinh qua lại cầu phao tạm bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Dự lễ khởi công cầu treo Đác R’moan có lãnh đạo Tỉnh ủy Đác Nông và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh và thị xã Gia Nghĩa.

Công trình cầu treo Đác R’moan do Công ty Cổ phần thủy điện Đác R’tíh tài trợ và làm chủ đầu tư. Công trình gồm hai hạng mục cầu và đường hai đầu cầu, trong đó cầu chính dài 84m, rộng 1,2m, khổ cầu 3,6m, mặt đường bê-tông dài 17,8m, rộng 3m, với tổng mức đầu tư là 3,664 tỷ đồng. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 6-2015.

Trước đó, ngày 2-11-2013, Báo Nhân Dân điện tử đăng bài: “Cầu phao ở Đác R’moan, Đác Nông xuống cấp gây nguy hiểm”, phản ánh về việc mỗi ngày có hơn 100 em học sinh tiểu học, THCS ở bon Đác R’moan, xã Đác R’moan, thị xã Gia Nghĩa bất chấp nguy hiểm, vượt qua chiếc cầu phao bắc tạm nguy hiểm qua lòng hồ Thủy điện Đác R’tíh để đến trường.

Cầu phao này được UBND tỉnh Đác Nông chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh phối hợp với UBND thị xã Gia Nghĩa và xã Đác R’moan xây dựng. Cầu phao có chiều dài 130m, được lắp ghép bằng 160 thùng phuy loại 200 lít, mặt cầu rộng 1,5m, được làm bằng gỗ… bắc qua hồ thủy điện Đác R’tíh, nối từ phía bon Đác R’moan sang trường Bế Văn Đàn, để các em học sinh đi học thay vì đi trên chiếc bè tạm bợ. Cuối năm 2011, chiếc cầu phao này được xây dựng xong trị giá khoảng 500 triệu đồng, do Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Giảm nhẹ thiên tai tỉnh, Sở Giao thông-Vận tải, Ban An toàn giao thông, Ban Quản lý Dự án thủy điện Đác R’tíh và UBND thị xã Gia Nghĩa hỗ trợ.

Kể từ khi chiếc cầu phao này đưa vào sử dụng đến nay đã được hai năm, nhưng gần nửa năm nay đã bị xuống cấp và hư hỏng nặng, nhất là nhiều tấm ván làm mặt cầu bị mục nát, gãy, tạo thành những lỗ hổng lớn, đặc biệt là hai bên cầu không có thanh chắn, tay vịn nên hết sức nguy hiểm cho học sinh cũng như người dân qua lại trên chiếc cầu phao này.

Theo giải thích của người dân địa phương thì một trong những nguyên nhân khiến chiếc cầu phao này nhanh xuống cấp, hư hỏng là do thiết kế không phù hợp. Vào mùa mưa, mực nước hồ Thủy điện Đác R’tíh dâng lên rất cao nhưng vào mùa khô lại xuống rất thấp khiến chiếc cầu cũng chòng chành lên xuống theo mặt nước. Bên cạnh đó, tuy đây là chiếc cầu phao tạm, nhưng hàng ngày ngoài học sinh đến trường còn có rất đông người dân địa phương qua lại, vì nếu đi đường vòng phải mất 10 km đường dốc, lầy lội, trơn trượt mới đến UBND xã Đác R’moan, còn đi qua cây cầu này chỉ có 3km… Vì vậy, cây cầu càng nhanh bị xuống cấp, hư hỏng.

Sau khi Báo Nhân Dân điện tử phản ánh, Tỉnh ủy Đác Nông đã chỉ đạo quyết liệt các ngành chức năng của tỉnh, thị xã Gia Nghĩa phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị liên quan chuẩn bị các phương án, điều kiện để xây dựng cầu treo bon Đác R’moan, bảo đảm an toàn cho học sinh và người dân hàng ngày qua lại trên cầu treo này.

Lễ khởi công xây dựng cầu treo bắc qua lòng hồ thủy điện Đác R’moan, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đác Nông, sáng 27-6.

Theo Nhandan.vn