Thứ bảy,  27/02/2021

Tàu Trung Quốc hú còi, vây ép tàu Việt Nam tại Hoàng Sa

-Các tàu của Trung Quốc dàn hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ, sẵn sàng đâm va vào các tàu của Việt Nam.

Cục Kiểm ngư Việt Nam chiều 27/6 cho biết, Trung Quốc vẫn duy trì số lượng lớn các tàu bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981 gồm 110 đến 114 tàu các loại. Máy bay trinh sát cánh bằng không rõ số hiệu của Trung Quốc, từ 9h00-9h36 đã bay 3 lần qua khu vực tàu Việt Nam ở độ cao 1.000-2.000m, sau đó bay ra ở hướng Tây Bắc.

Trong ngày, tàu Kiểm ngư Việt Nam cơ động vào cách giàn khoan từ 10-11,5 hải lý đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tàu cá Trung Quốc tấn công tàu cá Việt Nam

Cục Kiểm ngư cũng cho biết, khi tàu của Việt Nam vào gần giàn khoan để thực hiện nhiệm vụ thì các tàu Hải cảnh, Hải giám, Hải tuần, tàu vận tải và tàu kéo của Trung Quốc đã tổ chức dàn thành hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ, hú còi, vây ép, ngăn cản và sẵn sàng đâm va vào các tàu của Việt Nam.

Các tàu Kiểm ngư cơ động vòng tránh linh hoạt, an toàn và kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Tàu các của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở Tây- Tây Nam, cách giàn khoan từ 42-44 hải lý. Khoảng 40 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc dưới sự hỗ trợ của tàu Hải cảnh tổ chức ngăn cản các tàu cá Việt Nam trong quá trình tiếp cận gần giàn khoan để đánh bắt thủy sản.

Theo VOV.vn