Thứ hai,  28/09/2020

Giải quyết việc làm là chìa khóa cho sự phát triển

Long An có gần 1 triệu người trong độ tuổi lao động, số lao động có việc làm là 794.000 người. Hơn 200.000 người còn lại được coi là nguồn nhân lực dự trữ cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương đồng thời cũng là một thách thức lớn cho công tác giải quyết việc làm của tỉnh.
 
 

 

 

Ảnh minh họa (Nguồncaodangnghelongan.edu.vn) 

Với định hướng trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020, Long An đã có 28 cụm, khu công nghiệp lớn nhỏ, là nơi đặt nhà máy sản xuất của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cách đây vài năm, trong khi lao động ở các tỉnh lân cận tập trung về Long An làm việc thì một lượng lớn lao động trong tỉnh vẫn thất nghiệp vì không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Mặt khác, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn ngừng sản xuất hoặc giải thể dẫn tới tình trạng số lao động thất nghiệp liên tục bị cộng dồn.

Trước thực trạng đó, tỉnh Long An đã tập trung vào công tác đào tạo và dạy nghề nhằm giải quyết việc làm lâu dài, ổn định cho người lao động. Tới nay, toàn tỉnh có 42 cơ sở dạy nghề các trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và dạy nghề thường xuyên. Giai đoạn 2011 -2013, các cơ sở dạy nghề đã đào tạo được gần 70.000 lao động. Riêng năm 2014, các cơ sở tuyển sinh 11.400 chỉ tiêu học nghề. Nhờ đó tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh đã tăng từ 50 % (năm 2010) lên 56,5% hiện nay.

Cùng với đào tạo nghề, công tác tư vấn và giới thiệu việc làm cũng được tỉnh Long An chú trọng thực hiện. Nhằm kết nối người lao động với các doanh nghiệp, Long An đã xây dựng Trung tâm giới thiệu việc làm với các chi nhánh ở một số huyện, thị xã tập trung nhiều khu công nghiệp. Thông qua các phiên giao dịch của Trung tâm được tổ chức hàng tháng, người lao động nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp để có định hướng đúng trong việc chọn và học nghề. Doanh nghiệp cũng dễ dàng tiếp cận những lao động có trình độ tay nghề phù hợp. Trung bình, mỗi phiên giao dịch việc làm có khoảng 20 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng và gần 1000 người lao động đăng ký tìm việc.

Ngành công nghiệp của tỉnh đang có dấu hiệu phục hồi tích cực, nhiều doanh nghiệp lớn đi vào hoạt động và mở rộng sản xuất nên nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao. Đây là cơ hội để Long An bứt phá trong việc giảm tỉ lệ thất nghiệp ở thành thị và tăng năng suất sử dụng lao động ở nông thôn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. 6 tháng qua toàn tỉnh có trên 22.000 lao động tìm được việc làm.

Mặc dù số lượng lao động tìm được việc làm trong 6 tháng qua cao hơn cùng kỳ nhưng công tác giải quyết việc làm của Long An vẫn gặp một số khó khăn. Do phần lớn các khu công nghiệp đều tập trung ở khu vực phía Nam của tỉnh nên trong thời gian ngắn đã thu hút hết số lao động trong vùng. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng sản xuất vẫn không thể tuyển đủ lao động. Ngược lại, các huyện phía Bắc của tỉnh có ít khu công nghiệp nên lao động thiếu việc làm còn khá nhiều. Việc điều động lao động từ các huyện phía Bắc về các huyện phía Nam làm việc cũng còn nhiều bất cập. Đa số lao động phía Bắc đều xuất thân từ nông dân, chưa có trình độ tay nghề, kỷ luật và tác phong làm việc công nghiệp kém, chủ yếu làm công nhân vào mùa nông nhàn, khi tới mùa vụ lại tự ý bỏ việc về quê.

Theo ông Châu Công Rỡ, Trưởng phòng Lao động – Việc làm, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Long An, nâng cao tay nghề và kết nối hoạt động giới thiệu việc làm là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả kép, vừa giải quyết tình trạng thất nghiệp vừa thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Thời gian tới, Long An sẽ tập trung công tác dự báo nhu cầu nhân lực để có hướng đào tạo nghề phù hợp. Tỉnh cũng sẽ tìm giải pháp nâng cao ý thức kỷ luật và tác phong làm việc cho người lao động, đồng thời mở rộng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ và chất lượng cao, hướng tới phục vụ phát triển các ngành công nghệ cao và xuất khẩu lao động ra nước ngoài.

Theo Dangcongsan.vn