Thứ bảy,  26/09/2020

Chủ động phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em

Tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích tại tỉnh Phú Thọ có xu hướng tăng lên, nhất là vào mùa mưa lũ và dịp nghỉ hè. Theo số liệu của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ, từ năm 2011 đến năm 2014, toàn tỉnh có 4.256 trường hợp trẻ em bị tai nạn thương tích với 205 trẻ em bị tử vong.

 

 

Ảnh minh họa (Nguồn: chongthuongtich.vn) 

Số trẻ em nam bị tai nạn thương tích là 2.153 em, chiếm 50,5%; trẻ em gái là 2.103, chiếm 49,5%. Số trẻ em dưới 6 tuổi bị tai nạn thương thương tích là 1.507 em, chiếm 35%; số trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi là 2.749 em, chiếm 65%; trong số trẻ em bị tai nạn thương tích, số trẻ em bị tai nạn thương tích tại gia đình là 2.158 em, chiếm 51%.

Nguyên nhân của thực trạng này là do công tác tuyên truyền về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em chưa được thường xuyên; trẻ em thiếu sự quan tâm, giám sát đầy đủ của người lớn; kiến thức về an toàn trong cuộc sống của người dân còn hạn chế; môi trường sống của trẻ em ở một số nơi chưa thật sự an toàn và do chưa lường hết được sự nguy hiểm có thể xảy ra nên người dân chưa có ý thức phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em.

Để chủ động khắc phục thực trạng đó, UBND tỉnh Phú Thọ xây dựng Kế hoạch phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em giai đoạn 2014 – 2015. Trong đó, tỉnh sẽ tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là việc phòng chống tai nạn thương tích tại các vùng trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số; chú trọng kỹ năng sơ cấp cứu các trường hợp khi bị tai nạn thương tích cho cán bộ, cộng tác viên tại cộng đồng; lồng ghép tuyên truyền các kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em vào các hoạt động ngoại khóa của nhà trường…

Bên cạnh đó, tỉnh xây dựng và nhân rộng các mô hình an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em ở cơ sở nhằm giảm số trẻ em bị tai nạn, thương tích tại gia đình, trường học, cộng đồng vào năm 2015; nâng cao kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích ở trẻ em cho cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, các thầy, cô giáo; tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc áp dụng các biện pháp thúc đẩy việc xây dựng mô hình “Ngôi nhà an toàn”; “Trường học an toàn”; “Cộng đồng an toàn”.

Ban An toàn giao thông thành phố Việt Trì cũng tổ chức làm điểm mở lớp huấn luyện bơi cho các em học sinh trên địa bàn thành phố trong dịp hè này. Các em được trang bị những kỹ năng bơi phổ thông như làm quen với môi trường nước, các hoạt động của động tác tay, chân, phối hợp tay, chân, thở và những kiến thức cơ bản khác nhằm giúp các em chủ động xử lý tình huống nguy hiểm khi tiếp xúc với nước góp phần giảm thiểu tai nạn thương tích cho trẻ em, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ trong mùa hè…

Theo Dangcongsan.vn