Thứ năm,  13/08/2020

Triều cường gây thiệt hại tại Phú Yên

Tại khu phố 4, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa (Phú Yên) lại xuất hiện triều cường. Tuy không thiệt hại về người, nhưng triều đã xâm thực vào đất liền từ ba đến năm mét, làm sập hơn 30 m kè chắn sóng. Dự báo, với cường độ gió, sóng biển như hiện nay, triều cường sẽ còn tiếp tục, có thể đánh sập, cuốn trôi rất nhiều đoạn kè chắn sóng và uy hiếp nhiều hộ dân sống ven biển.

Trước đó, triều cường đã xuất hiện, với những cột sóng cao từ ba đến bốn mét, làm sập một nhà và tường của hàng chục ngôi nhà ven bờ biển, cơ sở sản xuất tôm giống.

★ Đồn Biên phòng Rạch Gốc (Cà Mau) huy động hai tàu đánh cá có trọng tải và công suất lớn ra biển lai dắt tàu kéo và sà-lan đang bị trôi dạt trên biển vào bờ. Trước đó, ngày 17-11, Đồn Biên phòng Rạch Gốc nhận được tin báo tàu kéo Phương Nam I đang kéo một sà-lan có cần cẩu, trọng tải hơn 500 tấn bị hư hỏng máy đang trôi dạt trên biển. Đến 1 giờ ngày 18-11, hai tàu đánh cá của ngư dân và lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được tàu kéo Phương Nam I và sà-lan đưa vào cửa biển Rạch Gốc neo đậu, sửa chữa.

★ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đề nghị chỉ đạo triển khai các biện pháp chủ động phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Từ đầu năm đến nay, dịch cúm gia cầm xuất hiện tại 33 tỉnh, thành phố làm hơn 211 nghìn con gia cầm mắc bệnh và phải tổ chức tiêu hủy; dịch lở mồm long móng gia súc đã xảy ra tại 10 tỉnh làm hơn 2.300 con gia súc mắc bệnh… Những tháng cuối năm là thời gian thuận lợi cho các loại dịch bệnh động vật phát sinh và lây lan. Do vậy, các địa phương cần thực hiện tốt công tác tiêm phòng, kiểm dịch, giám sát thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời; đồng thời triển khai chống rét, chống đói cho gia súc, gia cầm trong mùa đông, nhất là tại các tỉnh miền núi phía bắc.

★ Theo Cục Thú y, hiện cả nước không ghi nhận các ổ dịch về cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng, dịch tai xanh trên gia súc. Theo các kết quả giám sát dịch tễ, Việt Nam chưa phát hiện vi-rút cúm A/H5N8, tuy nhiên nguy cơ rất cao. Theo các nguyên tắc phòng chống dịch cúm nói chung, khi người dân phát hiện gia cầm ốm chết không rõ nguyên nhân phải báo cho cán bộ thú y và chính quyền cơ sở để xử lý kịp thời không nên giết mổ gia cầm ốm chết.

★ Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, liên tục có những đợt không khí lạnh bổ sung nên không khí ở các tỉnh miền bắc trở nên khô hơn, mưa cũng giảm nhanh.

Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. Ngoài ra, do hoạt động của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-7 độ vĩ bắc, cho nên khu vực nam Biển Đông, vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Theo Nhandan.vn