Chủ nhật,  15/12/2019

Hà Tĩnh: Vận động uống bia Sài Gòn vào cả tiết mục văn nghệ

Trong khi chủ trương của nhà nước đang ra sức tuyên truyền, vận động hạn chế bia rượu, thì ở Hà Tĩnh, bia Sài Gòn được đưa vào cả văn nghệ.

Cam kết “lạ”

Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc ưu tiên dùng sản phẩm bia Sài Gòn, các huyện thị trên địa bàn tỉnh cụ thể sự chỉ đạo bằng bản cam kết của UBND huyện gửi các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn… “Đây là bản cam kết vô thời hạn giữa UBND huyện Đức Thọ và chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, quán hát karaoke… trên địa bàn”, một lãnh đạo UBND huyện Đức Thọ cho biết.

Theo đó, văn bản nêu: Kể từ ngày ký, nhà hàng chúng tôi cam kết ưu tiên sử dụng, tiêu thụ các sản phẩm sản xuất trong tỉnh như bia Sài Gòn, bia 333, nước khoáng Sơn Kim… là góp phần tăng thu ngân sách cho tỉnh, chung tay xây dựng quê hương, xây dựng nông thôn mới”.

ha tinh: van dong uong bia sai gon vao ca tiet muc van nghe hinh 0
Uống bia Sài Gòn tại Lễ hội bia Sài Gòn tối 5/9 tại Hà Tĩnh

Tại văn bản số 199, do UBND huyện Cẩm Xuyên ký gửi tới các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh, dịch vụ… trên địa bàn về việc đẩy mạnh, tiêu thụ sản phẩm bia Sài Gòn có nêu: Yêu cầu UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường thời lượng phát thanh, tuyên truyền, chỉ đạo các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng vận động khách hàng ưu tiên sử dụng bia Sài Gòn.

Để sâu sát hơn về tình hình “ưu tiên, vận động”, UBND huyện Cẩm Xuyên yêu cầu BQL Khu du lịch Thiên Cầm, các Phòng Văn hóa-Thông tin; Kinh tế – Hạ tầng… phối hợp kiểm tra, tổng hợp công tác tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng các sản phẩm hàng hóa sản xuất trong kinh doanh, trong đó có bia Sài Gòn và báo cáo về UBND huyện qua văn phòng HĐND-UBND huyện trước ngày 20 hằng tháng.

Để nhiều cơ quan vào cuộc vì bia Sài Gòn, mới đây, các đội nghiệp vụ của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh cũng gửi bản cam kết tới chủ kinh doanh, người đại diện doanh nghiệp trên địa bàn với nội dung: “Ưu tiên đưa các sản phẩm sản xuất trong tỉnh vào kinh doanh như bia Sài Gòn, nước khoáng Sơn Kim… Tích cực chào mời để người tiêu dùng sử dụng sản phẩm sản xuất trong tỉnh nhằm góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tăng thu ngân sách trên địa bàn”. 

“Quản lý thị trường không có chức năng bắt chúng tôi phải ký vào bản cam kết đó. Khi chất vấn, một cán bộ xoa đầu cho rằng, nhờ bác ký giùm vì chỉ đạo của cấp trên”, một chủ nhà hàng ở thành phố Hà Tĩnh bức xúc.

Uống bia mát lòng, mát dạ

Mấy ngày gần đây, trên các diễn đàn, trang facebook của một số cá nhân trích lại bốn câu thơ uống bia Sài Gòn mát lòng mát dạ trong kịch bản của xã Hộ Độ, Lộc Hà cho cán bộ đi thi cấp huyện làm nổi sóng dư luận. “Chẳng mấy khi có dịp về nơi biển/Thăm sức khỏe bà, thăm cháu thăm con/Được uống bia Sài Gòn Hà Tĩnh/Sảng khoái lắm bà ơi thêm mát dạ mát lòng…”, trích từ kịch bản. Tại các cuộc thi của đoàn thanh niên trong các sở ban ngành ở Hà Tĩnh, bia Sài Gòn luôn là chủ đề, nội dung và kết luận trong các bài thi của các đội.

“Chúng tôi có nhận được văn bản chỉ đạo ưu tiên dùng bia Sài Gòn của huyện gửi xuống. Tôi chỉ nhắc nhở anh em cán bộ, nếu có dịp ra quán, nhà hàng nhắc nhở chủ nhà hàng phải trữ bia Sài Gòn trong nhà. Nhỡ may lãnh đạo tỉnh đến quán không có thì không hay. Việc khách uống bia nào, đó là quyền của họ. Mình không thể ép họ uống bia này, bia kia được”, một lãnh đạo xã ở huyện Nghi Xuân cho biết.

“Gia đình tôi có của ăn của để nhờ kinh doanh bia Huda. Nay đưa cam kết cho các nhà hàng, khách sạn ký kết sử dụng bia Sài Gòn cũng đau lắm. Biết làm như thế là không đúng, nhưng chỉ đạo của cấp trên phải làm thôi”, một cán bộ xin giấu tên bức xúc.

“Vấn nạn ở nông thôn hiện nay là lứa thanh niên mới lớn tụ tập nhậu nhẹt bia rượu. Ấy thế mà cứ mở đài truyền hình tỉnh, báo tỉnh ra lại thấy tuyên truyền uống bia Sài Gòn. Cuộc thi ưu tiên dùng hàng Việt Nam thiếu gì sản phẩm tốt cho sức khỏe sao không đưa vào. Các đội thi là đoàn viên thanh niên trên tay cầm lon bia Sài Gòn đi lại nghênh ngang trên sân khấu trông rất phản cảm”, một cựu chiến binh ở một xã của huyện Nghi Xuân bức xúc.

Cán bộ phải viết tường trình vì không uống bia Sài Gòn

Mới đây, 7 cán bộ của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh phải viết bản tường trình vì không uống bia Sài Gòn. Hơn một năm trở lại đây, tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các sở ban ngành ra nhiều công văn yêu cầu, vận động cán bộ, người dân Hà Tĩnh sử dụng bia Sài Gòn, với lý do tỉnh thu ngân sách lớn từ sản phẩm này.

Ngày 1/9, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh ký giấy mời hỏa tốc yêu cầu các lãnh đạo phải tham dự Lễ hội bia Sài Gòn vào tối 5/9.

Theo VOV.vn