Thứ ba,  04/08/2020

“Ông trùm” Minh “Sâm” chỉ bị tuyên phạt 24 tháng tù giam

Các đồng phạm của Minh “Sâm” bị tuyên phạt từ 15-18 tháng 13 ngày tù, bằng thời gian tạm giam nên được trả tự do ngay sau phiên tòa.

Sáng 2/6, Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm thứ 2, đối với 3 bố con “ông trùm” Minh Sâm và đồng bọn, bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản và tàng trữ vũ khí quân dụng.

Ngày thứ 2 phiên tòa xét xử Minh “Sâm” và đồng bọn

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Nguyễn Ngọc Minh và đồng bọn đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác, gây mất trật tự trị an tại địa phương, hoang mang dư luận. Hành vi phạm tội của các bị cáo là cố ý, cưỡng đoạt được tài sản của người khác, coi thường pháp luật.

Bị cáo Minh là người tổ chức, cầm đầu, tự đề ra thu phí bến bãi, Cần xử lý nghiêm minh. Xét thấy, bị cáo Minh được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Huân chương lao động của nhà nước, khai báo thành khẩn, khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng.    

Ông Phạm Minh Tuyên – Chủ tọa phiên tòa tuyên án

Do đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo về tội cưỡng đoạt tài sản gồm; Nguyễn Ngọc Minh “Minh Sâm” 24 tháng tù giam, được trừ đi thời gian bị tam giam, thì bị cáo Minh còn phải chấp hành án tù gần 7 tháng; Nguyễn Văn Tùng và Vũ Quốc Khánh, 18 tháng 13 ngày tù; Nguyễn Thu Hằng 17 tháng 9 ngày; Trần Thái Sơn và Phạm Văn Đức 18 tháng 6 ngày, Nguyễn Hữu Hoàng 18 tháng 13 ngày; Nguyễn Tiến Thắng 18 tháng 11 ngày tù; Nguyễn Văn Hòa 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Riêng đối với bị cáo Quách Văn Lộc 18 tháng 6 ngày bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” quy định tại khoản 1 Điều 230 BLHS.

Để đảm bảo an ninh trật tự cho phiên tòa xét xử 3 bố con ông trùm “Minh Sâm” và đồng bọn, Công an tỉnh Bắc Ninh đã huy động hơn 40 cán bộ, chiến sĩ công an Hỗ trợ tư pháp, Cảnh sát cơ động, Công an thành phố tham gia bảo vệ phiên tòa.

Rất đông người dân theo dõi phiên tòa

Mặc dù thời tiết nắng nóng, song rất đông người dân vẫn có mặt theo dõi phiên xử từ sáng sớm. Trong hội trường chật cứng người, nhiều người phải ngồi ngoài hành lang và dưới các tán cây ngoài sân để nghe diễn biến phiên xét xử qua loa phát thanh. Rất nhiều cơ quan thông tấn, báo, đài đã theo dõi đưa tin xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2012, đến tháng 5/2014, tại xã Phù Khê, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Nguyễn Ngọc Minh là Giám đốc Công ty TNHH Đại An, trụ sở tại khu công nghiệp Dốc Sặt, phường Đông Ngàn, Thị xã Từ Sơn, đã tiến hành xây dựng và thành lập chợ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo) và chợ Phù Khê Thượng, theo dự án được phê duyệt của UBND tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra Minh xây dựng và thành lập chợ Tiến Bào.

Sau khi các chợ này đi vào hoạt động, Minh không làm văn bản, tờ trình các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nội qui, qui chế hoạt động và mức thu phí của chợ, mà Minh tự ý thành lập “Ban quản lý Chợ Đồng Bèo”, và tự đề ra qui định nộp các phí “Bến bãi”, “Công nông”. Đồng thời phân công cụ thể trách nhiệm từng nhân viên của Ban quản lý chợ. Bắt buộc các xe gỗ đi vào khu vực các Chợ nêu trên hoặc đi vào đường Nguyễn Văn Cừ, xã Phù Khê, phải vào Ban Quản lý Chợ Đồng Bèo hạ gỗ, nộp phí theo qui định của Minh.

Từ tháng 12/2012 đến ngày 13/8/2014, Nguyễn Ngọc Minh đã cùng các nhân viên của “Ban quản lý Chợ Đồng Bèo”, cấu kết chặt chẽ, dùng thủ đoạn uy hiếp tinh thần để cưỡng đoạt của 12 bị hại với tổng số tiền 184.200.000 đ. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của các bị hại Minh đã sử dụng vào hoạt động của Ban quản lý Chợ và chi tiêu cá nhân.

Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan CSĐT – Bộ công an đã khám xét và thu giữ của Quách Văn Lộc 1 khẩu sung K54 và 1 hộp tiếp đạn. Khẩu súng này do Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Cty TNHH Thành Hưng – nguyên trưởng thôn Phù Khê Thượng (xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh), được coi là trợ giúp đắc lực của Minh “sâm” và đồng bọn trong vụ án “cưỡng đoạt tài sản”ở xã Phù Khê, Thị xã Từ Sơn (hiện đã chết tháng 11/2015), giao cho Lộc tàng trữ, cất giấu.

Chiều ngày 13/8/2014, Cục CSĐTTP về Ma tuý Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ chức năng, bắt quả tang Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1991, Phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) là nhân viên văn phòng BQL chợ Đồng Bèo (người của Cty TNHH Đại An) về hành vi cưỡng đoạt tài sản với số tiền 1.200.000đ của anh Đặng Bá Lĩnh (SN 1981, Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội).

Sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp các đối tượng, Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm”), Nguyễn Thu Hằng, Trần Thái Sơn, Nguyễn Văn Tùng, Phạm Văn Đức, Vũ Quốc Khánh, Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng “sóc”), Quách Văn Lộc về hành vi này./

 

Minh “Sâm” xin nhận mức án thấp nhất vì…từng nhận nhiều bằng khen

VOV.VN – Minh “Sâm” cho rằng mình có nhiều công lao đóng góp, từng nhận nhiều bằng khen, huân huy chương nên mong nhận mức án thấp nhất.
Theo VOV.vn