Thứ ba,  31/03/2020

Mưa lũ tại Lào Cai: 8 em nhỏ mất tích

Trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng tại Lào Cai đã làm 11 người chết và mất tích, trong đó có 8 trẻ em.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, trận lũ ống lũ quét rạng sáng nay  5/8 đã làm 11 người chết và mất tích; nhiều nhà cửa, hoa màu bị cuốn trôi. Các đoàn công tác của tỉnh, các huyện đã huy động lực lượng tiếp cận hiện trường để hỗ trợ, ứng cứu bà con.

mua lu tai lao cai: 8 em nho mat tich hinh 0

Bát Xát là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận lũ lớn. Tại 3 xã Tòng Sành, Cốc San và Phìn Ngan đã có 9 người chết và mất tích, hơn 20 ngôi nhà bị sập trôi, thiệt hại về sản xuất chưa thể thống kê được. Sau nhiều giờ mưa rất to, lũ đổ về lúc 3 giờ sáng khiến nhiều gia đình ở đây không kịp trở tay. Huyện Bát Xát đã huy động các lực lượng công an, quân đội có mặt kịp thời để di dời dân , đảm bảo tính mạng và tài sản cho bà con. Công tác tìm kiếm người mất tích đang được triển khai, song gặp rất nhiều khó khăn do nước trên các sông, suối đang đổ về mạnh và lên cao.

Ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bát Xát cho biết: “Chính quyền địa phương huy động lực lượng tại chỗ để đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân và trợ cấp, hỗ trợ cho những gia đình có người chết và đưa những người bị thương đi cứu chữa”.

Từ 4 giờ sáng nay, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đã có mặt tại địa phương để chỉ đạo khắc phục hậu quả trận lũ. Riêng thôn Sủng Hoảng 2, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát- nơi có hàng chục ngôi nhà bị ngập đến 10h sáng nay các lực lượng chưa tiếp cận được để ứng cứu do chiếc cầu treo qua suối bị cuốn trôi.

mua lu tai lao cai: 8 em nho mat tich hinh 1

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai, địa phương tổ chức lực lượng tìm kiếm nạn nhân, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân. Công việc sau đó, theo ông Tuấn, là xử lý môi trường, triển khai các biện pháp phòng chống khác để ngăn chặn thiệt hại. “Chúng tôi chỉ đạo các lực lượng rà soát lại các tuyến đường giao thông, cắm biển cảnh báo cho người qua lại trên các tuyến đường, ngầm tràn, dọc bờ sông suối để đề phòng thiệt hại” – ông Tuấn nói.

Thống kê ban đầu, trận lũ ống, lũ quét đã làm 11 người chết và mất tích, trong đó có 8 trẻ em; hơn 500 héc ta lúa bị ngập và hư hỏng, hàng ngàn héc ta thủy sản bị mất trắng; nhiều công trình hạ tầng bị hư hỏng. Quốc lộ 4D nối hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu nhiều đoạn bị sạt lở gây ách tắc giao thông.

Theo VOV.vn