Thứ sáu,  03/04/2020

Không chi trả hơn 35,5 tỉ đồng BHYT cho phòng khám khuyến mãi

BHXH tỉnh Cà Mau dự kiến sẽ từ chối thanh toán KCB BHYT trong quý I/2016 của Phòng khám đa khoa tư nhân Phương Nam với số tiền lên đến 35,592 tỉ đồng.

Mới đây, ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đã có thông báo kết luận về nội dung làm việc với BHXH tỉnh Cà Mau về tình hình thực hiện công tác KCB, giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT với PK Phương Nam.

Theo thông báo này, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một số dịch vụ như khám bệnh, siêu âm, nội soi tai-mũi-họng, điều trị răng,… PK Phương Nam cung cấp cho người bệnh có BHYT không đảm bảo chất lượng do không tuân thủ quy trình và thời gian thực hiện; chỉ định rộng rãi sử dụng một số loại thuốc bổ, thuốc hỗ trợ điều trị với giá trị cao đối với một số bệnh nhân; thực hiện KCB giáp ranh không đúng thỏa thuận giữa cơ quan BHXH tỉnh – Sở Y tế tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu…

Cũng theo văn bản trên, BHXH tỉnh Cà Mau sẽ từ chối thanh toán chi phí KCB BHYT quý I/2016 của PK Phương Nam với tổng số tiền 35,592 tỉ đồng.

Cụ thể gồm KCB giáp ranh không đúng quy định với chi phí 9,5 tỉ đồng; cung ứng dịch vụ quá mức quy định, không đảm bảo chất lượng với số tiền 22,3 tỉ đồng (trong đó tiền khám hơn 1,11 tỉ đồng, siêu âm hơn 13,3 tỉ đồng, nội soi tai-mũi-họng hơn 6 tỉ đồng, điều trị răng 2,16 tỉ đồng); thực hiện các xét nghiệm lâm sàng gần nhau, thuốc trùng 779 triệu đồng; sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị không cần thiết với số tiền gần 2,98 tỉ đồng…

khong chi tra hon 35,5 ti dong bhyt cho phong kham khuyen mai hinh 0
Phòng khám Phương Nam (ảnh: KT)

Trước đó, trong quý I và hai tháng đầu của quý II/2016, số lượt KCB BHYT cũng như chi phí BHYT tại PK Phương Nam có sự gia tăng đột biến. Bên cạnh lý do thực hiện quy định về thông tuyến KCB có nguyên nhân từ phía phòng khám đó là khuyến khích người bệnh đến KCB bằng cách tặng quà.

Để chấn chỉnh tình trạng này, ông Nguyễn Minh Thảo chỉ đạo BHXH tỉnh Cà Mau tổ chức giám định chặt chẽ chi phí KCB BHYT của tất cả cơ sở y tế trên địa bàn theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Rà soát toàn bộ thẻ BHYT đã cấp cho trẻ em dưới sáu tuổi, có các giải pháp để sớm khắc phục tình trạng trẻ em đi KCB không sử dụng thẻ BHYT mà chỉ sử dụng giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh. Tổ chức kiểm điểm về trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong việc kiểm soát chi phí và để xảy ra các sai sót tại PK Phương Nam.

Về phía PK Phương Nam, BHXH Việt Nam yêu cầu chấn chỉnh toàn diện công tác KCB BHYT. Đặc biệt lưu ý đến công tác chuyên môn, cung cấp các dịch vụ y tế đúng quy định, đảm bảo chất lượng. Chủ động đề xuất thanh toán chi phí KCB BHYT quý II/2016 đúng quy định với BHXH tỉnh Cà Mau.

Theo VOV.vn