Thứ bảy,  22/02/2020

Thêm dây chuyền kiểm định xe cơ giới: Nâng cao chất lượng phục vụ

LSO- Ngày 21/7/2016, UBND tỉnh có văn bản đồng ý về chủ trương cho Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn lập đề xuất dự án đầu tư xây dựng Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn tại vị trí Bến xe phía Bắc. Như vậy, sắp tới Lạng Sơn sẽ có 2 địa điểm đăng kiểm xe cơ giới, không chỉ đáp ứng tốt hơn nhu cầu đăng kiểm của các chủ phương tiện mà còn hạn chế được phương tiện đăng kiểm tập trung vào trung tâm thành phố.

Cuối năm 2014, Công ty TNHH Một thành viên Đăng kiểm xe cơ giới đã hoàn tất các thủ tục cổ phần hóa. Hoạt động theo loại hình doanh nghiệp mới, nhưng Hội đồng quản trị Công ty đã nhanh chóng ổn định, đảm bảo phục vụ kịp thời công tác đăng kiểm cho các chủ xe.

Công ty gần như vẫn giữ nguyên bộ máy làm việc trước kia, nhưng cách phục vụ đã có nhiều thay đổi. Khẩu hiệu làm việc là: “Làm hết việc chứ không làm hết giờ”. Hiện nay mỗi ngày, trung bình Công ty Cổ phần đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn thực hiện kiểm tra, đăng kiểm cho khoảng 55-60 xe. Các chủ phương tiện được tạo điều kiện tối đa nhất, vẫn những quy trình theo đúng quy định, nhưng thời gian đã được rút ngắn nhiều.

Kiểm định phương tiện tại Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn

Anh Vũ Tâm, phường Chi Lăng là lái xe chở khách tuyến Lạng Sơn – Na Sầm cho biết: Đến đăng kiểm tại trung tâm, chúng tôi được hướng dẫn chu đáo, nhiệt tình, cảm giác mình đang được phục vụ thực sự. Tuy nhiên, vào những ngày đầu tuần, lượng xe đến đăng kiểm nhiều, số lượng dây chuyền kiểm định còn ít nên ùn tắc, phải chờ khá lâu.

Đây là chia sẻ chung của nhiều chủ xe. Điều này cũng dễ hiểu, bởi với 2 dây chuyền kiểm định, cách đây 3 năm chỉ có khoảng 15 nghìn phương tiện đăng kiểm tại đây. Hiện nay, mặt bằng, máy móc vẫn vậy nhưng số lượng phương tiện đến đăng kiểm đã lên tới gần 21 nghìn lượt/năm và dự báo con số này vẫn tiếp tục tăng nhanh trong những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn cho biết: Chúng tôi đánh giá xu hướng gia tăng của các phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt số lượng xe rất lớn từ các tỉnh trong cả nước chở hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh…Từ đó nhận định nhu cầu đăng kiểm sẽ tăng rất nhanh và nếu không tính toán đến việc đầu tư mở rộng trung tâm, lắp đặt thêm các dây chuyền kiểm định thì khó có thể đáp ứng được nhu cầu.

Thực hiện định hướng phát triển sản xuất, kinh doanh, Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn đã hợp đồng liên doanh với Công ty Cổ phần Sao Vàng (Bến xe phía Bắc) lập dự án xây dựng thêm Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tại phía Bắc.

Mối liên doanh này được đánh giá là bền chặt, bởi thực chất Công ty Cổ phần Sao Vàng là nhà đầu tư chiến lược, là cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn. Đơn vị này có tiềm lực về tài chính, nhân lực, khả năng quản lý doanh nghiệp.

Mặt khác, vị trí đặt Trung tâm Đăng kiểm tại Bến xe phía Bắc (cách trung tâm thành phố 2,5 km) là hợp lý, thuận tiện cho các phương tiện đến kiểm định, giảm được lượng phương tiện dồn đến trung tâm trong nội thành như hiện nay. Cuối tháng 7 vừa qua, UBND tỉnh đã đồng ý cho các đơn vị này lập dự án đầu tư.

Ông Nguyễn Minh Phương cho biết: theo dự kiến, tổng mức đầu tư khoảng 15 tỷ đồng với 2 dây chuyền kiểm định đủ tiêu chuẩn theo quy định. Theo phân kỳ, trong giai đoạn 2016-2017, công ty sẽ hoàn thành khu nhà xưởng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và lắp đặt dây chuyền kiểm định có tải trọng trục đến 13.000 kg. Hiện nay, Công ty đã chủ động đào tạo nguồn nhân lực đủ tiêu chuẩn theo quy định để sẵn sàng làm việc khi trung tâm đăng kiểm mới hoạt động.

Việc xây dựng thêm Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới là phù hợp với xu hướng gia tăng các phương tiện cơ giới trên địa bàn tỉnh. Thêm dây chuyền kiểm định, nâng cao năng lực phục vụ cũng góp phần quan trọng thu hút các phương tiện giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: VŨ NHƯ PHONG