Thứ ba,  31/03/2020

Các tỉnh Tây Bắc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ những ngày qua đang khẩn trương triển khai công tác khắc phục.

Sau nhiều ngày mưa liên tục, từ đêm qua đến sáng nay (15/8), các tỉnh Tây Bắc đã ngớt mưa, một số địa phương như Yên Bái, Điện Biên đã có nắng.

** Những ngày qua, Sơn La là địa phương bị thiệt hại nặng nhất về hoa màu và nhà cửa, với 51 nhà bị sập đổ, cuốn trôi và ngập úng; gần 230ha lúa tại các huyện Mộc Châu, Thuận Châu, Vân Hồ và thành phố bị ngập; nhiều tuyến tỉnh lộ, quốc lộ bị sạt lở, ách tắc.

cac tinh tay bac tap trung khac phuc hau qua mua lu hinh 0
Các tỉnh Tây Bắc thiệt hại nặng nề sau mưa

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các địa phương trong tỉnh đã khẩn trương huy động lực lượng gồm cán bộ, chiến sĩ Ban chỉ huy Quân sự huyện, Dân quân tự vệ và Công an xã cùng người dân khẩn trương di dời tài sản, hoa màu, gia súc gia cầm, ra khỏi địa bàn ngập úng.

Các đơn vị quản lý đường bộ đã kịp thời huy động máy móc, phương tiện thông xe tạm thời các tuyến đường. Đến sáng nay 15/8, tuyến Tỉnh lộ 102 từ Vân Hồ đi Chiềng Sơn cũng đã thông tuyến. Tại huyện Thuận Châu, hơn 200ha lúa bị ngập úng ở các xã Chiềng Pha, Chiềng Ly, Thôm Mòn, Tông Cọ, Tông Lạnh, hiện người dân đang tích cực khơi thông dòng chảy để khắc phục.

Ông Nguyễn Duy Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Châu cho biết: “Huyện đã thành lập các đoàn công tác đi xác minh thiệt hại của nhân dân, chỉ đạo và khắc phục ngay từ hôm qua. Hướng dẫn nhân dân khẩn trương khơi thông dòng chảy, tát nước để chống ngập úng cho lúa, hoa màu; một số diện tích đã khắc phục. Đối với các nhà nguy cơ bị sạt lở lớn thì cũng hỗ trợ kịp thời cho nhân dân để di chuyển”.

** Tại Yên Bái, mưa kéo dài những ngày qua, ngoài làm 3 người bị thương và 8 nhà bị sập đổ, ngành nông nghiệp cũng bị thiệt hại nặng nề. Trong đó, riêng huyện vùng cao Trạm Tấu có hơn 6ha lúa và hoa màu bị vùi lấp, ngập úng; 57 ao cá bị vỡ, tràn bờ.

Tuyến đường từ xã Hát Lừu đi xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu bị sạt lở, vùi lấp, với lượng đất đá khoảng trên 200m3. Tranh thủ trời tạnh, các địa phương huyện Trạm Tấu đang tập trung khắc phục thiệt hại.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Trưởng phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Trạm Tấu cho biết: “Ngay trong buổi sáng nay, ngành nông nghiệp đã vào các xã để hướng dẫn bà con nhân dân khôi phục lại diện tích lúa bị vùi lấp. Huyện cũng thống kê lại thiệt hại để hỗ trợ theo quy định của tỉnh để người dân có thêm kinh phí khôi phục lại diện tích ao nuôi và sản lượng nuôi”.

** Tại Điện Biên – địa phương bị thiệt hại nhiều nhất về người, với 2 cháu bé ở huyện Điện Biên Đông bị nước lũ cuốn trôi, đến sáng nay trời đã có nắng. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo các địa phương, các đơn vị quản lý hồ chứa tranh thủ thời tiết khô ráo rà soát lại các hộ ở vùng nguy hiểm sạt lở, lên phương án sẵn sàng di dời về nơi an toàn.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra hiện trạng các công trình hồ đập thủy lợi , tiến hành gia cố chắc chắn, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vùng hạ du./.

Theo VOV